• Zalo

Ông Biden bị kiện vì bắt người Mỹ tiêm vaccine COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Tư, 15/09/2021 06:48:15 +07:00
(VTC News) -

Bang Arizona đâm đơn kiện chính quyền Tổng thống Joe Biden vì các yêu cầu bắt buộc tiêm vaccine COVID-19 đối với người Mỹ.

Arizona là bang đầu tiên kiện Tổng thống Joe Biden và chính quyền Mỹ vì yêu cầu tiêm vaccine COVID-19 trên diện rộng đối với nhân viên liên bang và người lao động trong khu vực tư nhân vốn được công bố tuần trước. 

Thông báo về vụ kiện, người đứng đầu cơ quan tư pháp của bang Arizona Mark Brnovich cáo buộc Biden đã làm hành động vượt quá thẩm quyền.

“Theo hiến pháp, Tổng thống không phải là một vị vua, không thể đơn phương thực hiện quyền lực mà không kiểm soát. Chính quyền liên bang không thể buộc mọi người tiêm vaccine COVID-19”, ông Mark Brnovich nói.

Ông Biden bị kiện vì bắt người Mỹ tiêm vaccine COVID-19 - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Người đứng đầu cơ quan tư pháp bang Arizona cho rằng “chính quyền Biden lại một lần nữa coi thường luật lệ và tiền lệ để thúc đẩy chương trình nghị sự cấp tiến của họ”.

Đơn kiện của bang Arizona được khởi xướng sau khi Tổng thống Joe Biden công bố kế hoạch 6 bước để ngăn chặn đại dịch COVID-19 vào tuần trước. Theo kế hoạch này, Bộ Lao động Mỹ sẽ buộc 100% người lao động tại các doanh nghiệp và nhân viên liên bang tiêm vaccine và xét nghiệm COVID-19 hàng tuần. Quy định này đi kèm với khoản tiền phạt lên đến 14.000 USD cho mỗi vi phạm.

"Đây không phải là vấn đề tự do, hay sự lựa chọn cá nhân. Đó là việc bảo vệ bản thân và những người xung quanh - những người bạn làm việc cùng, những người bạn yêu thương… Chúng tôi không thể cho phép những hành động này cản trở việc bảo vệ phần lớn người Mỹ đã hoàn thành nghĩa vụ của mình, muốn trở lại cuộc sống bình thường”, ông Biden cho hay.

Một số thống đốc bang đe dọa sẽ có hành động pháp lý sau khi ông Biden công bố quy định mới. Bang Texas, South Dakota và Georgia đã tuyên bố sẽ kiện chính quyền Biden. Trong khi đó, Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa cũng cho biết sẽ đưa ra hành động tương tự. 

Hiện không rõ kết quả về các vụ kiện này, song Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng nếu các thống đốc đảng Cộng hòa “không giúp chúng tôi đánh bại đại dịch COVID-19, tôi sẽ sử dụng quyền hạn của mình với tư cách là Tổng thống để cho họ nghỉ việc”.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp