Ông Ban Ki-moon tái đắc cử Tổng thư ký LHQ

(VTC News) - Ông Ban Ki-moon đã được 192 quốc gia thuộc Đại hội đồng LHQ nhất trí bầu chọn vào vị trí Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai vào ngày hôm qua (21/6).

Tin liên quan

» Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon tuyên bố tái tranh cử
» Tổng thư ký LHQ quan ngại sâu sắc về tình hình Syria
» LHQ giải thích tại sao liên quân đánh Libya (ngày 25/4)

Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc, người tiếp nhận vị trí Tổng thư kí LHQ từ người tiền nhiệm Kofi Annan vào năm 2007, đã tái đắc cử vị trí lãnh đạo cơ quan LHQ và sẽ bắt đầu đảm nhiệm chức vụ này từ ngày 1/1 năm tới. Ông Ban được các nhà phân tích và ngoại giao xem là đồng minh vững chắc của Washington.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon

Nhà lãnh đạo LHQ 67 tuổi trước đó đã nắm chắc khả năng tái đắc cử sau khi được Hội đồng Bảo an LHQ đề cử tái đảm nhiệm vị trí Tổng thư kí LHQ. Ông đã gửi lời cảm ơn tới Hội đồng Bảo an khi cho ông “vinh dự lớn lao” này; nhưng cũng bày tỏ, ông còn nhiều công việc chưa hoàn thành.

"Rõ ràng chúng ta cần phải tiến lên phía trước. Vẫn còn quá nhiều người thiếu nhân quyền cơ bản. Nhiều người dân còn đói nghèo, nhiều trẻ em thiệt mạng mỗi ngày. Liên Hợp Quốc cần có tiếng nói hơn nữa”, ông Ban nói.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Susan Rice đã hoan nghênh việc tái bầu chọn ông Ban Ki Moon và ca ngợi những kết quả mà ông Ban làm được trong “một trong những công việc khó khăn nhất thế giới”; và rằng “không ai hiểu được sự khó khăn trong vai trò này hơn ông. Washington hoan nghênh việc ông tiếp tục đảm nhiệm vị trí này”.

Tất cả các nước thành viên LHQ đều ủng hộ ông Ban, kể cả khối châu Mỹ La tinh và Caribê, những khối cuối cùng chính thức đồng ý việc tái bầu chọn ông Ban Ki Moon.

Theo quy định bất thành văn của LHQ, các nước trên thế giới sẽ luân phiên đảm nhiệm vị trí Tổng thư kí LHQ; nhưng công dân của một trong 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an, bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Nga không được nắm giữ vị trí này.

Thông thường mỗi Tổng thư kí đều giữ vị trí hai nhiệm kì 5 năm. Tuy nhiên, ông Boutros Boutros-Ghali của Ai Cập đã bị Mỹ phủ quyết vào năm 1996 do bị cho là không hoàn thành tốt chức trách của mình trong cuộc chiến tại Bosnia.

Mặc dù bất đồng với Moscow về vấn đề Kosovo năm 2008, điều mà các nhà ngoại giao LHQ cho rằng ông Ban Ki Moon có thể sẽ bị phủ quyết nhiệm kì thứ hai, ông Ban vẫn tích cực làm việc nhằm có được sự đồng thuận của năm nước thành viên có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an.

Các nhà ngoại giao và giới phân tích nhận định, ông Ban đặc biệt nhạy cảm với những mong muốn của Mỹ và tỏ ra là một đồng minh vững chắc của Washington. Điều này khiến một số chính phủ cánh tả châu Mỹ Latin và một số nước đang phát triển không hài lòng.

Ông Hillel Neuer, người đứng đầu cơ quan giám sát nhân quyền của LHQ tại Geneva đã hoan nghênh việc ông Ban tái đắc cử và cho biết ông là “nhà lãnh đạo đã thúc đẩy việc bảo vệ nhân quyền tại một số khu vực rắc rối nhất thế giới”.

Theo các nhà ngoại giao, ông Ban Ki-moon đã có hành động mạnh mẽ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy việc giải trừ hạt nhân. Ngoài ra, ông cũng được ca ngợi nhờ việc khích lệ các phong trào ủng hộ dân chủ “Mùa xuân Ả rập” tại Trung Đông - Bắc Phi; cũng như kêu gọi các nhà lãnh đạo trong khu vực này không sử dụng vũ lực chống lại người biểu tình.

Phương Mai (Theo Reuters)

Tin liên quan

» Philippines sẽ đệ trình LHQ bản tố cáo Trung Quốc
» Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon tuyên bố tái tranh cử
» LHQ: Giết Bin Laden trái luật là vi phạm nhân quyền
» LHQ lên tiếng về vụ thảm sát kinh hoàng tại Bờ Biển Ngà
» Tổng thư ký LHQ quan ngại sâu sắc về tình hình Syria
» LHQ giải thích tại sao liên quân đánh Libya (ngày 25/4)
» 32 người chết, Pháp, LHQ tuyên bố trợ giúp Nhật Bản
» LHQ sẽ thông qua Nghị quyết vùng cấm bay ở Libya?
» Cam kết đóng góp vào nỗ lực giảm nghèo của LHQ
» Lệnh trừng phạt của LHQ có làm Bình Nhưỡng thay đổi?Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN