'Ông Assad là hy vọng tốt nhất cho Syria'

Cựu cố vấn của Nhà Trắng cho rằng chính quyền Assad là hợp pháp và là niềm hy vọng lớn nhất cho sự ổn định lâu dài ở Syria.

Cựu Cố vấn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng Gwenyth Todd tuyên bố: Chính quyền của Tổng thống Bashar Assad mang lại cho nhân dân Syria cơ hội lớn nhất để đạt được sự ổn định.

Cựu cố vấn Gwenyth Todd nói với hãng thông tấn Sputnik (Nga) rằng chính quyền Assad chính là cơ hội lớn nhất để tìm thấy một giải pháp chính trị thực sự.
Đương kim Tổng thống Syria Bashar Assad 

Đương kim Tổng thống Syria Bashar Assad 

Bà Todd giải thích: “Chính thể Assad, dù cho ai nhìn nhận nó như thế nào đi chăng nữa, là điều tốt nhất ở Syria và gần như chắc chắn là niềm hy vọng duy nhất cho sự thay đổi dài lâu. Việc thay đổi chính trị hợp pháp ở Syria phải dựa trên nền tảng ổn định”.

Mỹ, đối thủ cứng rắn của chính quyền Assad, đã chỉ trích quyết định của Nga tiến hành không kích ở Syria, và tố Moscow cố nhằm vào các đối thủ của ông Assad thay vì tấn công thực sự vào các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo IS.

Bà Todd nói, chế độ Syria có thể cố gắng sử dụng các thủ thuật cứng rắn để duy trì ổn định nhưng đó là chính thể hợp pháp được quốc tế công nhận.

Bà Todd nói tiếp: “Các lực lượng Assad không “ôn hòa” nhưng họ đại diện cho một nhà nước được công nhận, là hy vọng duy nhất về ổn định dài lâu và sự ôn hòa trong tương lai ở Syria”.

Vị cựu cố vấn phân tích thêm rằng Mỹ lẽ ra phải rút ra bài học ở Iraq mà theo đó những thay đổi đột ngột trong giới lãnh đạo chính trị đã dẫn tới bất ổn, và Syria không hề khác.

Bà Todd lưu ý, “không có nước nào ở phương Tây mà 100% dân chúng ưa thích hoặc nhất trí với chính phủ của họ, nhưng đa số công dân đều nhận thức rằng sự thay đổi là một quá trình thay đổi dần dần chứ không phải đột ngột”.

Cựu cố vấn Nhà Trắng nhận xét, các nhóm nổi loạn bạo lực tồn tại ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Mỹ, nhưng không một công dân có lý trí nào mong họ thành công trong việc lật đổ chính quyền.

Syria đã trải qua tình trạng nội chiến kể từ năm 2011, trong đó các lực lượng chính phủ phải đương đầu với các phe đối lập và vô số nhóm Hồi giáo cực đoan, bao gồm IS và Nusra.

Tuần trước Nga tuyên bố khởi động một chiến dịch không kích IS ở Syria theo yêu cầu của Tổng thống Syria al-Assad.

Nguồn: VOV

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa