Ớn lạnh cả làng 'sống chung' với người chết

(VTC News) - Mộ nằm ngay trước nhà, sau nhà thậm chí nằm trong vườn nhà, người sống sinh hoạt cùng người chết, từ việc nấu nướng, ăn uống, giặt giũ, phơi phóng ngay cạnh các ngôi mộ trông rất phản cảm.

Thực trạng này đang diễn ra tại thôn Đại Bắc, xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Nơi đây có khu nghĩa trang núi Kiến, các khu mộ cứ mọc lên như nấm trong khi đất không thể sinh ra thêm, khoảng cách từ những ngôi mộ đến nhà dân giờ chỉ còn tính bằng những bước chân.

On lanh ca lang 'song chung' voi nguoi chet hinh anh 1

Những ngôi mộ ở khu nghĩa trang núi Kiến nằm xen kẽ nhà dân đã diễn ra nhiều năm nay

Theo quan sát của PV, con đường dẫn vào thôn Đại Bắc ngoằn nghèo, đường đã nhỏ nay lại hẹp hơn bởi sự lấn áp của những ngôi mộ mới xây, hai bên đường hàng trăm ngôi mộ lớn nhỏ mọc san sát nhau, thậm chí có những ngôi mộ chỉ cách nhà dân đúng một bức tường.

Đi lọt vào trong thôn, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi thấy mộ và nhà dân nằm xen lẫn nhau, mộ trước nhà, sau nhà thậm chí nằm trong vườn nhà. Mọi sinh hoạt nấu nướng, ăn uống, giặt giũ, phơi phóng ngay cạnh các ngôi mộ trông rất phản cảm.

On lanh ca lang 'song chung' voi nguoi chet hinh anh 2

Con đường vào nhà dân ngày càng bị thu hẹp bởi sự lấn chiếm của những ngôi mộ 

Theo người dân địa phương, khu nghĩa trang núi Kiến là nơi chôn cất của hàng nghìn thi thể người chết của 4 thôn gồm: Đại Băc, Đại Hải, Đại Tân và Phú Liên của xã Quỳnh Long từ hàng chục năm nay.

Bà Trần Thị Tuyết, (trú thôn Đại Bắc) cho biết: “Nhà tôi ở hiện tại chỉ cách nghĩa trang vài chục bước chân. Hằng ngày chứng kiến cảnh người ta chôn cất người chết ngay bên cạnh nhà mình mà ớn lạnh cả người. Lúc mới về sống, buổi tối tôi chẳng dám bước chân ra khỏi nhà".

Bà Tuyết cho biết thêm, hiện tại hầu hết người dân thôn Đại Bắc phải sử dụng giếng nước khoan. Việc chôn cất người chết ngay sát nhà, khiến cho nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm. Dù biết như vậy nhưng người dân nơi đây cũng đành phải nhắm mắt dùng liều chứ chẳng còn cách nào khác..

Lo lắng bao nhiêu thì người dân nơi đây tỏ ra bức xúc bấy nhiêu. Bởi được biết, năm 2012, chính quyền xã Quỳnh Long cho xây tạm bãi rác trong khuôn viên nghĩa trang, người dân vốn đã ớn lạnh với cảnh sống chung với người chết thì nay lại phải ngửi thêm mùi hôi thối từ bãi rác.

On lanh ca lang 'song chung' voi nguoi chet hinh anh 3

 

On lanh ca lang 'song chung' voi nguoi chet hinh anh 4

Rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng sau khi cất bốc mộ được tấp ngay bên đường gây ô nhiễm nghiêm trọng

Đôi mắt thể hiện rõ sự lo lắng, cụ Nguyễn Chính (80 tuổi, người địa phương) thở dài: “Không biết tình trạng người sốn, sống chung với người chết ở thôn Đại Bắc bao giờ mới chấm dứt. Chúng tôi già rồi nên cũng mong có một cái nghĩa trang để được chôn cất cho đàng hoàng, chứ chết rồi mà làm khổ con, khổ cháu thì cũng không đành”.

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Nguyện - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Long cho biết, sỡ dĩ có chuyện người dân thôn Đại Bắc phải sống gần các khu mộ là do xã có quỹ đất hẹp nhưng số dân lại đông.

On lanh ca lang 'song chung' voi nguoi chet hinh anh 5

Những ngôi mộ chỉ cách nhà dân vài chục bước chân

Theo ông Nguyện, khu nghĩa trang núi Kiến là nơi chôn cất duy nhất của 4 xóm trong xã, trước đây khoảng cách từ khu nghĩa trang đến nơi dân ở khá xa, nhưng dần dần các ngôi mộ cứ mọc lên, ăn sâu vào khu dân cư, còn khu đất trống của người dân trước đây giờ họ có điều kiện xây nhà nên khoảng cách giữa các ngôi mộ và nhà dân ngày càng gần nhau.

“Chúng tôi sẽ cho kiểm tra, khắc phục tình trạng ô nhiễm bãi rác ở khu nghĩa trang như phản ánh. Còn về giải quyết việc dân phải sống gần các khu mộ, theo tiêu chuẩn quy hoạch, khoảng cách từ khu nghĩa trang đến hàng rào của hộ dân gần nhất tối thiểu là 1,5km. Nhưng do quỹ đất dành cho xây dựng nghĩa trang còn thiếu, chính quyền xã cũng đang đau đầu về việc này”, ông Nguyện cho biết.

Video: Hàng trăm ngôi mộ bị đào xới tan hoang trong đêm

Phan Hiếu
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU