Omicron lan tới Đông Nam Á, Singapore có ca nhiễm đầu tiên

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 03/12/2021 08:27:29 +07:00
(VTC News) -

Omicron đã lây lan tới Đông Nam Á khi Singapore ghi nhận ca COVID-19 đầu tiên nhiễm biến thể này hôm 2/12.

Bộ Y tế Singapore cho biết 2 ca mắc COVID-19 nhập cảnh cho kết quả dương tính với chủng Omicron đã được cách ly. 

"Chúng tôi đang tiến hành truy vết với các hành khách trên cùng máy bay với những người nhiễm bệnh. Không có dấu hiệu lây lan cộng đồng từ các trường hợp này", cơ quan này nói trong thông báo. 

2 ca bệnh trên nhập cảnh vào Singapore hôm 1/12. 

Trường hợp đầu tiên là một thường trú nhân Singapore di chuyển từ Mozambique, quá cảnh tại Johannesburg. Người này có kết quả âm tính với COVID-19 khi xét nghiệm Mozambique hôm 29/11.

Omicron lan tới Đông Nam Á, Singapore có ca nhiễm đầu tiên  - 1

Singapore có ca nhiễm Omicron đầu tiên. 

Trường hợp thứ hai là một phụ nữ Singapore trở về từ Nam Phi. Người này cũng có kết quả xét nghiệm âm tính khi khởi hành từ Johannesburg cùng ngày.

Cả hai đều đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và xuất hiện các triệu chứng nhẹ là ho và rát cổ. 

Xuất hiện lần đầu tiên vào đầu tháng 10 ở Botswana, Omicron hiện lây lan tới hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Với 32 đột biến ở protein gai, Omicron được đánh giá là biến chủng COVID-19 nguy hiểm nhất từ trước tới nay và được dự báo có thể lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác. 

Các nhà khoa học cho biết sẽ mất tới vài tuần để đánh giá liệu mức độ lây nhiễm cũng như hiệu quả của các loại vaccine COVID-19 hiện hành trước Omicron. 

Singapore là một trong số các nước đầu tiên ở châu Á thắt chặt các biện pháp kiểm soát nhập cảnh đối với du khách đến từ 7 quốc gia châu Phi để ngăn Omicron thâm nhập.

Hôm 28/11, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết nước này đang theo dõi sát chủng Omicron và không loại trừ khả năng đảo quốc Sư tử phải trì hoãn việc nới lỏng giãn cách.

Song Hy(Nguồn: Channel News Asia)
Bình luận
vtc.vn