Olympic tiếng Anh trên Internet sẽ "xuất ngoại"
  • Zalo

Olympic tiếng Anh trên Internet sẽ "xuất ngoại"

Tổng hợp Thứ Tư, 08/12/2010 04:10:00 +07:00

(VTC News)- Dựa trên những kết quả ban đầu của cuộc thi, TS. Lê Thống Nhất hy vọng sang năm 2011 cuộc thi có thể mời các nước trong khu vực tham gia.

(VTC News) - Dựa trên những kết quả ban đầu của cuộc thi, TS. Lê Thống Nhất hy vọng sang năm 2011, khi có sự đồng ý của Bộ GD&ĐT cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet có thể mời các nước trong khu vực tham gia. VTC News đã có cuộc trao đổi với TS. Lê Thống Nhất, Phó Ban tổ chức cuộc thi cấp quốc gia để tìm hiểu chặng đường ban đầu của cuộc thi.

- Thưa ông, tính đến nay cũng đã tròn 1 tháng sau lễ phát động chính thức cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet cấp toàn quốc, hiện tại đã có bao nhiêu Sở GD&ĐT các địa phương chính thức tham gia cuộc thi này?

Nếu xem trên thống kê thì tất cả 63 tỉnh, thành trên cả nước đều đã có học sinh đăng ký thành viên trên trang www.ioe.vn để tham gia các vòng tự luyện đầu tiên. Tuy nhiên cũng có nhiều đơn vị tham gia còn rất ít, chẳng hạn: Lạng Sơn, Hòa Bình, Điện Biên, Ninh Thuận. Vừa qua, tôi có gặp lãnh đạo Sở GD&ĐT Lạng Sơn thì được biết Sở chưa có công văn triển khai, nhưng Sở GD&ĐT Lạng Sơn cũng cho biết trong thời gian sớm nhất sẽ có công văn triển khai cuộc thi xuống các phòng GD&ĐT.

Nhà giáo Đặng Hiệp Giang, Vụ GDTH tặng cờ IOE cho lãnh đạo Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế.
  

- Trong rất nhiều các Sở GD&ĐT trên cả nước, ông ấn tượng với những đơn vị nào trong việc tham gia vào cuộc thi?

Ấn tượng nhất phải nói đến tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là đơn vị có công văn triển khai đầu tiên (rất tình cờ lại trùng với ngày Bộ GD&ĐT ban hành Thể lệ cuộc thi) và cũng là đơn vị tập huấn chu đáo cho các đối tượng chỉ đạo cuộc thi các cấp đầu tiên. Đặc biệt, ngày tập huấn trời mưa rất to nhưng hội trường vẫn đầy đủ lãnh đạo Sở GD&ĐT cùng rất đông các cán bộ các Phòng GD&ĐT cùng các em học sinh. Chính sự nhiệt tình tham dự cuộc thi đã khiến tôi rất ấn tượng với Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế.

Ngoài ra, nhiều đơn vị miền núi, đơn vị khó khăn về cơ sở vật chất, đơn vị bị bão lụt vừa qua nhưng lại tham gia rất tích cực cuộc thi như: Phòng GD&ĐT Tân Kỳ, Nghệ An; Sở GD&ĐT Hà Tĩnh; Sở GD&ĐT Quảng Bình.

- Qua quá trình khảo sát thực tế tại các Sở GD&ĐT trên cả nước, ông cho rằng điều gì là khó khăn nhất đối với các đơn vị khi tham gia vào cuộc thi này?

Rất bất ngờ là khó khăn lớn nhất không phải là yếu tố vật chất, mà lại là yếu tố nhận thức của lãnh đạo các đơn vị giáo dục. Nhiều lãnh đạo còn chưa hiểu cuộc thi này mang đến cho học sinh một phương tiện học tập bộ môn tiếng Anh rất hấp dẫn. Nhiều nơi học sinh, giáo viên và phụ huynh hào hứng tham gia nhưng… lãnh đạo lại không vào cuộc. Nhiều phụ huynh học sinh đã điện thoại về phản ánh tình trạng mình phải tham gia theo kiểu tự phát còn nhà trường coi như chưa biết gì.

Lễ phát động cuộc thi IOE tỉnh Đồng Nai

- Đối với cuộc thi IOE, các Sở GD&ĐT các địa phương đón nhận và tham gia với tâm lý như thế nào, thưa ông?


Đa số các đơn vị giáo dục nhận thức đúng được tác dụng của thi đã đầu tư tốt cho việc triển khai như các Sở GD&ĐT: Thừa Thiên Huế, Đồng Nai, Bình Định, Lào Cai, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An, Phú Yên. Nhiều địa phương coi đây là “cú hích” cho phong trào nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh trong nhà trường.

- Là đơn vị đồng tổ chức cuộc thi với Bộ GD&ĐT, VTC Online đã có những việc làm gì để giúp cho các đơn vị nhiệt tình tham gia vào cuộc thi?


VTC Online trước hết chăm lo cho sản phẩm website www.ioe.vn thật đảm bảo về mặt công nghệ, đặc biệt là khả năng chịu tải. Bởi có ngày trên 230.000 lượt học sinh truy cập vào thi và có thời điểm có 18.000 học sinh đồng thời thi trên trang website này. Hiện nay đã có hơn 700.000 thành viên tham gia cuộc thi sau hơn một tháng phát động.

Trong quá trình triển khai, VTC Online đã tổ chức các chuyến công tác tới nhiều tỉnh, thành để tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm xử lý các khó khăn giúp các đơn vị tham gia nhiệt tình hơn. VTC Online còn tài trợ để một số đơn vị tổ chức các sự kiện: Lễ Phát động cuộc thi, Hội thảo đẩy mạnh cuộc thi.
 

Lễ phát động cuộc thi IOE tại Bắc Ninh.

- Giữa Bộ GD&ĐT cùng công ty VTC online đã có sự phối hợp như thế nào trong suốt quá trình cuộc thi diễn ra?


Trước hết là cán bộ, chuyên viên hai bên hàng tuần làm việc để biên soạn, lựa chọn các câu hỏi để xây dựng ngân hàng đề thi sao cho phù hợp với tiến độ chương trình và vừa sức với số đông học sinh. Với mỗi vòng thi của 10 lớp, tiểu ban nội dung đã rất tích cực biên soạn hàng ngàn câu hỏi cho cuộc thi. Lãnh đạo hai bên có họp rút kinh nghiệm định kỳ để chỉ đạo kịp thời và có hướng dẫn cụ thể từng giai đoạn để các đơn vị triển khai tốt cuộc thi.

- Là người có nhiều năm kinh nghiệm tổ chức các cuộc thi trực tuyến, ông có đánh giá so sánh gì giữa cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet (IOE) so với các cuộc thi khác trên mạng internet?

Tốc độ tăng thành viên và số lượt truy cập của cuộc thi tiếng Anh trên Internet nhanh hơn cuộc thi Toán trên Internet. Điều này chứng tỏ cuộc thi đáp ứng đúng nhu cầu của học sinh phổ thông, đặc biệt là nhu cầu có một phương tiện học tập tiếng Anh hiệu quả.

Một phần không kém quan trọng là giao diện của các dạng bài thi tiếng Anh hấp dẫn hơn, các hình ảnh sinh động hơn so với cuộc thi violympic. Cuộc thi tiếng Anh thu hút cả đối tượng học sinh THPT mà cuộc thi Toán chưa quan tâm tới.


- Hiện nay, cuộc thi đang được tiến hành trên quy mô cả nước, vấn đề công nghệ để đáp ứng trên quy mô lớn có khiến VTC Online gặp khó khăn không, thưa ông?

Khó khăn là tất nhiên vì quy mô cuộc thi lớn, thậm chí vượt cả dự đoán ban đầu. Tuy nhiên lãnh đạo VTC Online đã quyết tâm đầu tư hết mức cho mọi điều kiện bảo đảm cuộc thi phát triển.

- IOE là một cuộc thi được tổ chức trên mạng internet, vì vậy tính tương tác giữa các thí sinh với ban tổ chức là rất quan trọng. Vậy các ông đã có những biện pháp hỗ trợ nào về công nghệ, nội dung cho những thí sinh tham gia chương trình?

Chúng tôi đã huy động lực lượng đủ để hỗ trợ trực tuyến, thậm chí sẵn sàng cử cán bộ tập huấn cho các đơn vị có nhu cầu. VTC Online tổ chức hơn 10 số máy hỗ trợ trực tiếp về cả nội dung và công nghệ cho các thí sinh. Ngoài ra chúng tôi còn huy động cả Tổng đài 19001530 vào cuộc để giải đáp mọi thắc mắc kịp thời cho giáo viên và học sinh.

TP.HCM phát động cuộc thi IOE.

- Cho tới thời điểm này, ông đánh giá như thế nào về thành công bước đầu của cuộc thi?

Tôi rất vui và hài lòng! Tôi hy vọng cuộc thi có thể "vượt biên giới", nếu Bộ GD&ĐT đồng ý. Nghĩa là sang năm học tới, chúng ta có thể mời một số nước trong khu vực tham gia.

- Lãnh đạo Bộ GD&ĐT nhìn nhận, đánh giá như thế nào về cuộc thi?

Tôi chưa nghe trực tiếp ý kiến, nhưng tôi hiểu rằng với kết quả bước đầu như thế này thì Bộ GD&ĐT chắc chắn rất phấn khởi và thấy được tác dụng cũng như ý nghĩa cuộc thi.

Xin cảm ơn ông!

Phạm Thịnh (thực hiện)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Olympic tiếng Anh trên Internet sẽ "xuất ngoại"" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin