Thế vận hội mùa đông 2018: Hàn Quốc, Triều Tiên chung màu áo ở sự kiện 18 tỷ USD

Thể thaoThứ Sáu, 09/02/2018 08:19:00 +07:00

Thế vận hội mùa đông PyeongChang 2018 chính thức khai mạc vào 17h50 chiều nay 9/2.

Thế vận hội mùa đông lạnh nhất trong lịch sử?

Giống như Thế vận hội mùa hè, Thế vận hội mùa đông được tổ chức theo chu kỳ 4 năm 1 lần nhưng với quy mô nhỏ hơn, do số lượng quốc gia đăng ký tham dự và các môn thể thao ít hơn. Việt Nam không phải là nước phát triển các môn thể thao mùa đông, do đó không tham dự đại hội này.

PyeongChang (Hàn Quốc) là nơi đăng cai Thế vận hội mùa đông thứ 23. Đây cũng là thành phố nhỏ nhất và lạnh nhất (nhiệt độ trung bình dưới -17 độ C) được tổ chức một kỳ Thế vận hội mùa đông trong lịch sử. 

Có tổng cộng 15 môn thể thao, trong đó có 4 môn lần đầu tiên được đưa vào thi đấu là trượt ván trên tuyết, trượt tuyết tự do, trượt băng tốc độ và bi đá trên tuyết.

olympic

 Mẫu huy chương của Olympic mùa đông 2018.

Tốn kém gấp 5 lần so với cách đây 4 năm

Để tổ chức Thế vận hội mùa đông 2018, Hàn Quốc chi ra tới 18 tỷ USD. Con số này lớn gấp 5 lần so với chi phí tổ chức Olympic mùa đông 2014 tại Sochi (Nga). 

Trong số 18 tỷ USD kể trên, nước chủ nhà dành ra 109 triệu USD xây dựng sân vận động Pyeongchang. Điều đáng chú ý là công trình có sức chứa 35.000 người trên khán đài này chỉ dùng để tổ chức lễ khai mạc và bế mạc.

Linh vật

Linh vật của Thế vận hội mùa đông PyeongChang 2018 là chú hổ Soohorang. "Sooho" xuất phát từ một từ trong tiếng Hàn Quốc, có nghĩa là sự bảo vệ. Theo lý giải của ban tổ chức, chú hổ Soohorang là biểu tượng cho sự chở che, bảo vệ cho Olympic mùa đông cũng như sự bình yên khắp thế giới.

olympic soohorang

 Linh vật Soohorang

Hàn Quốc, Triều Tiên chung màu áo

Giống như một số sự kiện thể thao lớn trước đây, đoàn thể thao Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ diễu hành dưới cùng 1 lá cờ trong lễ khai mạc và bế mạc. Không những vậy, 2 nước còn cử vận động viên thi đấu dưới chung 1 màu áo ở môn khúc côn cầu trên băng (nội dung dành cho đội tuyển nữ). Đây là lần đầu tiên trong lịch sử VĐV của 2 quốc gia thi đấu trong cùng 1 đội tuyển ở Thế vận hội.

Không có đoàn thể thao Nga

Vụ bê bối liên quan đến doping trong năm 2017 khiến thể thao Nga nhận án phạt nặng từ Hội đồng Olympic quốc tế (IOC). Nước Nga bị gạch tên khỏi Thế vận hội mùa đông 2018. Tuy nhiên các VĐV của nước Nga vẫn có thể tham gia với tư cách cá nhân. Họ được phép đăng ký thi đấu trên danh nghĩa "Đoàn vận động viên đến từ nước Nga", tất nhiên không mang cờ Nga và hát quốc ca Nga trong các sự kiện.

Minh Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !