Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Olympic 2012: Móc túi ngang nhiên hoành hành ở London

(VTC News)- Kẹt xe, lạc đường, thời tiết xấu,... đó chưa phải là tất cả những xui xẻo mà các VĐV cũng như các CĐV gặp phải khi đến với London tham dự Olympic.

Mới đây, nạn trộm cắp và móc túi bỗng gia tăng đột biến ở Anh. Theo số liệu chính thức được công bố hôm qua, mỗi ngày có tới 1.700 người trở thành mục tiêu tấn công của các băng nhóm tội phạm, tăng khoảng 17% chỉ trong khoảng 2 năm trở lại đây.

Nhóm tội phạm ngang nhiên

Nhóm tội phạm ngang nhiên "hành sự" giữa phố


Cảnh sát nước chủ nhà cảnh báo rằng các nhóm tội phạm này có thể đến từ các nước Đông Âu như Rumani, Lithuania, thậm chí là các nước Nam Mỹ. Chúng hoạt động ở khắp châu Âu, đổ dồn sang Anh nhân mùa Thế vận hội để “kiếm chác” từ túi tiền của những khách du lịch thiếu cảnh giác.

Một cuộc điều tra bí mật của đài BBC cho thấy thủ đoạn của bọn tội phạm vô cùng tinh vi. Chúng không hoạt động riêng lẻ mà phối hợp với nhau khá chặt chẽ. Khi xác định được “con mồi”, một tên trong số đó sẽ tiếp cận mục tiêu bằng cách giả vờ hỏi đường hoặc xin chỉ dẫn. Trong lúc đó, một tên khác giả vờ say rượu đến gần nạn nhân rồi nhanh chóng giở ngón nghề trộm cắp của mình. Kẻ thứ ba chịu trách nhiệm nhận lại món đồ “thó” được rồi chuồn thẳng.

 

 


 

 


Giả vờ hỏi đường và giả vờ say để tiếp cận mục tiêu

Giả vờ hỏi đường và giả vờ say để tiếp cận mục tiêu 

 


Trong cuộc điều tra này, phóng viên của BBC cho biết tất cả những công đoạn đó chỉ diễn ra chưa đầy 1 giây! Sau đó, chiến lợi phẩm sẽ được tuồn về các khu chợ đen ở Rumani. Với mỗi phi vụ trót lọt, trung bình chúng kiếm được khoảng 4.000 bảng.


Thời gian qua, Sở cảnh sát Anh Scotland Yard đã thực hiện hơn 80 vụ bắt giữ, đồng thời cảnh báo lực lượng an ninh sẽ phải tiếp tục đương đầu với vấn nạn này trong vài tuần tới. Lực lượng cảnh sát Metropilitan cũng được điều động phối hợp với cảnh sát Rumani tăng cường tuần tra tại khu vực West End và Westminster trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội.

Thị trưởng London Boris Johnson cho biết: “Các sĩ quan Rumani sẽ là lực lượng then chốt trong việc xóa sổ mạng lưới tội phạm đang nhắm vào khách du lịch lại trung tâm London”.

Bên cạnh đó, thanh tra Mark Teodorini, lãnh đạo đội phòng chống tội phạm của Scotland Yard cũng kêu gọi mọi người nâng cao cảnh giác, song không quên trấn an các nạn nhân: “Chúng tôi biết bọn tôi phạm ở đâu. Chúng tôi cũng biết các địa chỉ mà chúng thường lui tới cũng như loại phương tiện mà chúng sử dụng. Chúng tôi sẽ theo sát và bắt giữ những kẻ bất luơng này ngay nếu thấy dấu hiệu phạm tội. Tuy nhiên, mọi chuyện không phải lúc nào cũng suôn sẻ nhưng Olympic chắc chắn sẽ được bảo đảm an toàn ở mức cao nhất”.

Cát Đằng

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh