Olga Ladyzhenskaya là ai?

(VTC News) - Nhà toán học người Nga, Olga Ladyzhenskaya, đã để lại một khối lượng công trình có ảnh hưởng, tiếp tục tác động đến các lĩnh vực ngày nay.

Google Doodle đã dành một tác phẩm nghệ thuật đặc biệt để vinh danh cuộc đời và di sản của nhà toán học Nga hôm 7/3, đánh dấu 97 năm ngày sinh của bà.

Olga Ladyzhenskaya la ai? hinh anh 1

 

Sinh ra ở Kologriv, Liên Xô vào ngày 7/3/1922, Ladyzhenskaya đã vượt qua những trở ngại cá nhân và chính trị trong suốt sự nghiệp của mình, trở thành tác giả hơn 250 bài nghiên cứu.

Cha của Ladyzhenskaya, ông Alexanderr Ivanovich Ladyzhenskii, là người truyền cảm hứng cho con gái niềm say mê toán học từ nhỏ. Ladyzhenskii được cho là đã chết vào tháng 10/1937, khi con gái ông mới 15 tuổi, sau khi bị chính quyền Liên Xô bắt giữ và xử tử.

Mặc dù tốt nghiệp trường cấp hai với điểm số xuất sắc, Ladyzhenskaya không được ghi danh vào Đại học bang Leningrad vì cha bị buộc tội là "kẻ thù của quốc gia". Cuối cùng, bà dạy học tại một trại trẻ mồ côi và tại một trường trung học trước khi vào Đại học quốc gia Matxcơva năm 1943 và sau đó lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Leningrad.

Mặc dù sống dưới hoàn cảnh nhiều áp lực, Ladyzhenskaya không ngại bày tỏ ý kiến của mình về các vấn đề xã hội.

Theo Tiến sĩ Peter D Lax của Đại học New York, bà được coi là một "kẻ nổi loạn" và phải vượt qua những bất ổn chính trị và xã hội trong suốt cuộc đời của mình, trong lúc theo đuổi nghiên cứu.

Công trình của bà vẫn còn hữu ích cho đến ngày nay. Ladyzhenskaya đã có những đóng góp có giá trị cho lĩnh vực động lực học chất lỏng. Nghiên cứu của bà tiếp tục tác động đến hải dương học, khoa học tim mạch, khí động học và dự báo thời tiết. Ladyzhenskaya qua đời ở tuổi 81.

Fahrelnissa Zeid là ai?

Fahrelnissa Zeid là ai?

Fahrelnissa Zeid là nữ họa sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, được mệnh danh là 'một trong những nữ nghệ sĩ vĩ đại nhất thế kỷ 20'.
 
Joseph Jacques Omer Plante là ai?

Joseph Jacques Omer Plante là ai?

Ông là thủ môn khúc côn cầu trên băng nổi tiếng vì có nhiều đóng góp cho môn thể thao này.

 

 
 

 (Nguồn: Independent)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU