• Zalo

Ocean Group: Cổ đông ‘giằng co’, Nhà nước cũng thiệt hại

Kinh tế Thứ Ba, 06/11/2018 20:20:00 +07:00

Cổ đông “giằng co” quyền lợi tại Ocean Group khiến không chỉ bản thân cổ đông mà cả Nhà nước cũng chịu thiệt hại.

Sau khi ông Hà Văn Thắm bị bắt, Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) có nhiều biến động. Biến động nảy sinh gần đây nhất chính là tranh chấp quyền lợi cổ đông. Tranh chấp này làm cho giá trị cổ phiếu OGC giảm sâu, từ đó khiến bản thân các cổ đông và cả Nhà nước gánh chịu thiệt hại không nhỏ.

Đại án Hà Văn Thắm và OceanBank đã khép lại với bản án tù chung thân và tịch biên tài sản của ông Hà Văn Thăm. Theo bản án, ông Hà Văn Thắm phải bồi hoàn số tiền hơn 900 tỷ đồng.

ha van tham

Sau khi ông Hà Văn Thắm bị bắt, Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) có nhiều biến động. (Ảnh: TTXVN)

Trong số tài sản bị phong tỏa kê biên khắc phục thi hành án có hơn 72 triệu cổ phiếu OGC (tương đương khoảng 24% vốn điều lệ của OGC) bao gồm hơn 68 triệu cổ phiếu đứng tên doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo (Hà Văn Thắm là chủ doanh nghiệp) và hơn 3 triệu cổ phiếu OGC do trực tiếp ông Thắm đứng tên.

Ngày 14/8/2018, Ocean Group nhận được quyết định số 41/QĐ-CTHADS (ngày 10/8/2018) về việc cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản và công văn phúc đáp thực hiện việc thi hành bản án của Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hà Nội.

Theo đó, DNTN Hà Bảo không được sử dụng các tài sản này để tham gia thỏa thuận dưới bất cứ hình thức nào, trong đó bao gồm cả quyền thỏa thuận với các cổ đông khác tại OGC, không được thực hiện đầy đủ quyền chủ sở hữu, quyền định đoạt, quyền cổ đông tại Ocean Group cho đến khi Hà Văn Thắm thực hiện xong nghĩa vụ thi hành án.

Do vậy, người đại diện theo ủy quyền của Hà Bảo và người đại diện theo ủy quyền của Hà Văn Thắm cũng không có tư cách pháp lý để đại diện cho Hà Văn Thắm và Hà Bảo thực hiện quyền chủ tài sản tại Ocean Group cho đến khi Hà Văn Thắm thực hiện xong nghĩa vụ về thi hành án.

Tuy nhiên, ngày 28/8/2018, doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo khởi kiện Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông 2018 đã được tổ chức hợp pháp của Ocean Group. Nội dung chủ yếu là quyền cổ đông của doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo tại Đại hội này.

Cong-ty-co-phan-tap-doan-dai-duong

Tranh chấp cổ đông khiến giá trị cổ phiếu OGC giảm sâu, các cổ đông và Nhà nước gánh chịu thiệt hại. (Ảnh: Ocean Group)

Ngày 3/10/2018, Tòa án nhân dân quận Ba Đình ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. Đó là cấm thực hiện Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 lần 3 của Ocean Group. Trong đó, có việc miễn nhiệm thành viên Hội đồng thành viên của ông Hà Trọng Nam, anh trai ông Hà Văn Thắm và bổ sung 2 thành viên Hội đồng quản trị.

Những diễn biến nêu trên ảnh hưởng rất lớn tới giá trị cổ phiếu OGC. Đầu tiên, khi thông tin hơn 72 triệu cổ phiếu OGC (tương đương 24% vốn OGC) thuộc sở hữu của ông Thắm và sở hữu qua doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo cũng bị kê biên thì nhà đầu tư có phản ứng rất... lạc quan. Bởi theo họ, những thăng trầm của Ocean Group liên quan đến sự chi phối của ông Hà Văn Thắm thông qua DNTN Hà Bảo cuối cùng đã đến hồi kết.

nhatrangbeachhotelspa

 Ngay sau ngày Đại hội đồng cổ đông 2018 lần 3 thành công là ngày 15/8 tới 4/10, cổ phiếu OGC tăng khá mạnh bất chấp chỉ số VN-Index trải qua nhiều thăng trầm. (Ảnh: Ocean Group)

Tuy nhiên, sau khi thông tin Tòa án nhân dân quận Ba Đình ban hành biện pháp khẩn cấp tạm thời được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng, sự lo ngại trong giới đầu tư về việc trở lại của Hà Bảo khiến cổ phiếu OGC nhanh chóng giảm sàn trong ngày 5/10. Sau đó, OGC liên tục biến động mạnh.

Hiện tại, cổ phiếu OGC kéo dài chuỗi ngày giao dịch ở mức cách rất xa mệnh giá, chỉ bằng 70% mệnh giá. Điều đó cho thấy cổ đông phải gánh chịu thiệt hại nặng nề như thế nào. Trong đó, Nhà nước gánh thiệt hại nhiều khi lượng cổ phiếu thuộc sở hữu của ông Hà Văn Thắm bị tịch biên khó có cơ hội bán được ở giá cao khi nội tình Ocean Group chưa ổn định, chưa xác định được chính xác ai là cổ đông lớn nhất của Tập đoàn.

Video: Những lời nói xót xa của Hà Văn Thắm tại toà

 

Tiểu Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin