Obama và các lãnh đạo châu Âu nhất trí tiếp tục trừng phạt Nga

Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng các nhà lãnh đạo châu Âu ngày 18/11 đã nhấn mạnh rằng hợp tác thông qua các thể chế quốc tế, trong đó gồm cả NATO sẽ tiếp tục được duy trì, đồng thời tuyên bố tiếp tục trừng phạt Nga.

Obama va cac lanh dao chau Au nhat tri tiep tuc trung phat Nga hinh anh 1

Ông Obama hội đàm với các nhà lãnh đạo châu Âu (Nguồn: Reuters) 

Trong cuộc hội đàm với các đối tác châu Âu, nhằm trấn an đồng minh sau chiến thắng gây sốc của tỷ phú Donald Trump ở cuộc cầu cử Tổng thống Mỹ, các lãnh đạo 6 quốc gia phương Tây đã thống nhất rằng ngoại giao là giải pháp duy nhất để chấm dứt cuộc chiến ở Syria.

Trước đó, tờ Politico (Mỹ) hôm 17/11 đăng bài viết nhận định việc tỷ phú Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 có khả năng dẫn đến thực tế rằng các biện pháp trừng phạt Nga sẽ được dỡ bỏ ngay cả trước lễ nhậm chức chính thức của tân tổng thống Mỹ vào ngày 20/1/2017.

​Phát biểu tại cuộc họp báo chung tại thủ đô Berlin với Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 17/11, ông Obama nhấn mạnh để giải quyết nhiều vấn đề lớn của thế giới, Washington coi việc hợp tác với Nga sẽ mang lại lợi ích. 

Clip: Ông Obama nói 'Hãy cho ông Trump thêm thời gian'

Ông hy vọng Tổng thống đắc cử Trump sẽ có cách tiếp cận mang tính xây dựng trong quan hệ với Moskva, tìm kiếm những lĩnh vực mà hai bên có thể hợp tác, nơi mà giá trị và lợi ích hai nước trùng hợp với nhau. 

Viện dẫn cuộc khủng hoảng tại Ukraine và Syria, theo Tổng thống Obama, ông Donald Trump cần phải có thái độ cứng rắn với Nga khi cần thiết. 

Ông Obama hối thúc người kế nhiệm tiếp tục chính sách hiện nay của chính quyền tiền nhiệm với Nga, bày tỏ hy vọng ông Trump sẽ không đơn giản là áp dụng cách tiếp cận thực dụng khi cắt giảm các thỏa thuận.

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU