Obama tiếp tục là Tổng thống Mỹ

(VTC News)- Đài truyền hình NBC của Mỹ cho biết ông Obama hiện được 148 phiếu và đang thu hẹp khoảng cách với đối thủ Mitt Romney.

11h20: Ông Obama đã giành chiến thắng sau cuộc bầu cử đầy cam go. Với kết quả 274 phiếu so với 203 phiếu của đối thủ Mitt Romney, ông Obama tiếp tục nhiệm kỳ của mình tại Nhà Trắng trong 4 năm nữa.

11h15: Chinanews nói ông Obama chỉ còn cách chiến thắng trong khoảng cách rất gần, hiện tỷ lệ phiếu bầu đại cử tri của ông Obama và Romney là 244:190.

11h13: Hãng tin CNN nhận định ông Mitt Romney sẽ giành chiến thắng ở tiểu bang Bắc Carolina, nơi từng đứng về phía ông Obama hồi năm 2008. Tuy nhiên, ông David Axelrod - cố vấn cao cấp của ông Obama nói "Bắc Carolina vẫn còn đang trong cuộc chơi
".
 
10h56: Lợi thế đang nghiêng về ứng viên đảng Cộng hòa - ông Mitt Romney khi vừa giành thêm 11 phiếu đại cử tri ở bang Arizona, theo RT.

10h54: Hãng tin CNN của Mỹ nhận định ông Obama nhiều khả năng sẽ chiến thắng ở bang Florida. Phóng viên của CNN tại bang Chicago nói ông Obama đang theo dõi kết quả tranh cử được cập nhật liên tục tại đây.

10h46: Hãng tin RT của Nga nói ông Romney đang dẫn ông Obama với số phiếu bầu là 184:173. Tuy nhiên, Tổng thống đương nhiệm của nước Mỹ vừa giành thêm 10 phiếu ở bang Minnesota. Vẫn chưa hãng tin nào nhận định khả năng thắng cuộc của hai ứng viên trong cuộc đua giành chiếc ghế quyền lực nhất nước Mỹ.
 
10h36: Hãng tin RT của Nga nói ông Romney đã giành chiến thắng ở bang Missouri và được 10 phiếu đại cử tri ở bang này. Các hãng tin quốc tế hiện chưa thống nhất về số phiếu, hiện RT của Nga và Chinanews của Trung Quốc nói ông Romney được 173 phiếu so với ông Obama là 157 phiếu.

Trong lúc này, hãng tin ABC nói ông Obama được 172 phiếu còn ông Romney được 163 phiếu. "Cuộc đua gay cấn từng phút một", phóng viên của ABC bình luận từ một khu vực bầu cử.

Một ứng viên đi bầu cử với sự trợ giúp của nhân viên y tế - Ảnh: Chinanews 

Một ứng viên đi bầu cử với sự trợ giúp của nhân viên y tế - Ảnh: Chinanews 


10h30: Kết quả kiểm phiếu có sự thay đổi, ông Romney được 163 phiếu, ông Obama tạm thời ít hơn một phiếu bầu. Tuy nhiên, cú sốc hôm nay với ứng viên đảng Cộng hòa - ông Romney đến ngay tại bang Michigan, nơi được coi là "lãnh địa" của đảng này. Thậm ch, ông Romney được sinh ra tại Michigan và cha ông từng là Thống đốc Michigan.

10h21: Đương kim Tổng thống Mỹ tiếp tục gia tăng khoảng cách. Với 4 phiếu đại cử tri vừa giành được ở New Hamsphire, ông Obama hiện có 162 phiếu, trong khi đối thủ Romney vẫn chưa có thêm phiếu nào, theo hãng tin AFP.

09h59: Theo kết quả cập nhật cách đây vài phút của đài NBC, đương kim Tổng thống Obama vừa vượt lên đối thủ với 158 phiếu đại cử tri, trong khi ông Mitt Romney vẫn chỉ được 153 phiếu. Ứng viên nào có được 270 phiếu đại cử tri hoặc hơn sẽ là Tổng thống Mỹ.

Ông Obama có được kết quả trên sau khi giành giành chiến thắng tại một loạt bang quan trọng gồm Wisconsin, Pennsylvania, Michigan và New Hamsphire. Cả hai không còn cách xa mục tiêu 270 phiếu đại cử tri, song ưu thế đang nghiêng về phía Obama bởi các bang truyền thống ủng hộ Romney đã gần hết.

Quang cảnh tại một khu vực bầu cử ở Boston, Mỹ - Ảnh: Reuters

Quang cảnh tại một khu vực bầu cử ở Boston, Mỹ - Ảnh: Reuters


Trước đó, tại hai bang được cho là cực kỳ quan trọng với đương kim Tổng thống Mỹ Obama là Michigan và Pensylvania, ông Mitt Romney đã thua đối thủ. Trong khi đó, Chinanews dẫn nguồn tin đài truyền hình NBC của Mỹ cho biết hiện ông Obama được 148 phiếu, ông Mitt Romney đang giữ lợi thế với 153 phiếu.

Hãng tin CNN nói số phiếu bầu ở các bang khác chưa thống kê xong, trong khi Fox News nói ông Mitt Romney vừa được thêm một phiếu, hiện ông Romney có 154 phiếu.

Hai ứng viên Obama và Romney trong lần tranh luận trực tiếp thứ 3 - Ảnh: CNN 

Hai ứng viên Obama và Romney trong lần tranh luận trực tiếp thứ 3 - Ảnh: CNN 


Số phiếu bầu ở các bang Ohio và Virgina sẽ được công bố trong vài giờ tới. Tại hai bang Ohio và Wincosin, kết quả đang có vẻ thuận lợi với ông Obama, theo kênh truyền hình CBS.

Theo hãng tin RT của Nga, ông Obama có khả năng chiến thắng ở Pennsylvania, New York, New Jersey, Maryland, New Hampshire, Maine, Massachusetts, Rhode Island, Wisconsin, Illinois, Connecticut, District of Columbia và Delaware.

Thống đốc Romney nhiều khả năng chiến thắng ​​ở Tây Virginia, Kentucky, Indiana, Nam Carolina, Georgia, Tennessee, Alabama, Mississippi, Arkansas, Louisianan, Texas, Oklahoma, Kansas, North Dakota, Nam Dakota, Wyoming và Nebraska.


(Tiếp tục cập nhật)

Nguyên Vũ
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN