Obama thăm Việt Nam, Trung Quốc phản ứng ra sao?

(VTC News) - Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Bắc Kinh hi vọng quan hệ Việt - Mỹ sẽ đem lại lợi ích cho hòa bình khu vực.

Theo Reuters, trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Obama và thông tin xung quanh việc có khả năng Mỹ gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí với Việt Nam, Bắc Kinh hi vọng quan hệ Việt - Mỹ sẽ đem lại lợi ích cho hòa bình khu vực.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Obama trong chuyến thăm Mỹ năm 2015 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Obama trong chuyến thăm Mỹ năm 2015 

Lệnh cấm bán vũ khí của Mỹ với Việt Nam từng được nới lỏng năm 2014 và hiện nay, 2 bên đang hi vọng có thể gỡ bỏ hoàn toàn, cho thấy sự tin tưởng của Washington và Hà Nội, Reuters nhận định.

Trong khi đó, ở cuộc họp báo hàng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết: "Theo quan điểm của Chính phủ Trung Quốc, chúng tôi rất vui khi Việt Nam phát triển quan hệ với Mỹ và hi vọng mối quan hệ này sẽ mang lại lợi ích cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực".

Video những chuyến công du nước ngoài tốn hàng triệu USD của ông Obama

Theo Reuters, thay đổi trong lệnh cấm bán vũ khí của Mỹ với Việt Nam sẽ đánh dấu bước tiến quan trọng trong mối quan hệ 21 năm của 2 nước.

Trước đó, mối quan hệ Việt - Mỹ cũng ghi nhận nhiều tiến bộ đáng kể trong năm 2014, thời điểm tròn 20 năm bình thường hóa quan hệ. Nhiều chuyên gia cho rằng đây là sự điều chỉnh của Mỹ sau khi Trung Quốc có những hành động trái phép ở Biển Đông.

Tùng Đinh (Nguồn: Reuters)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU