Obama sắp hết nhiệm kỳ, Tập Cận Bình có thể sắp đưa tên lửa ra Trường Sa

Thế giớiThứ Sáu, 26/02/2016 08:00:00 +07:00

Thiếu tướng Lê Văn Cương vạch trần âm mưu của Trung Quốc ở Biển Đông sau khi đưa tên lửa, máy bay đến đảo Phú Lâm của Việt Nam.

(VTC News) - Thiếu tướng Lê Văn Cương vạch trần âm mưu của Trung Quốc ở Biển Đông sau khi đưa tên lửa, máy bay đến đảo Phú Lâm của Việt Nam.

Trong tuần vừa qua, Bắc Kinh liên tục có động thái quân sự hóa ở đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Bắt đầu bằng việc triển khai hệ thống tên lửa phòng không HQ-9, sau đó là các radar và mới đây nhất là thông tin về việc xuất hiện chiến cơ J-11 ở hòn đảo này, nhà cầm quyền Trung Quốc đang lộ rõ âm mưu thâm hiểm của mình ở khu vực Biển Đông.
Chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc
Chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc 
Việc Trung Quốc hành động dồn dập, quy mô gây ra những mối lo ngại không chỉ đối với Việt Nam, quốc gia có chủ quyền không thể tranh cãi với những hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa mà còn với nhiều quốc gia khác trên thế giới, trong đó có Mỹ.

Để hiểu rõ hơn về động cơ và dự đoán hành động trong thời gian tới của Bắc Kinh ở Biển Đông, VTC News phỏng vấn Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược, Bộ Công an.

Tướng Cương cho rằng: "Mục tiêu của Trung Quốc là khiến các đảo đang chiếm đóng trái phép đều được trang bị tên lửa, chiến cơ và hệ thống radar cảnh báo sớm. Vì vậy, có thể sắp tới Bắc Kinh sẽ đưa hệ thống tên lửa HQ-9 xuống các đảo ở Trường Sa".
Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược, Bộ Công an
Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược, Bộ Công an 
- Ông nhận xét thế nào trước thông tin Trung Quốc liên tiếp đưa tên lửa, radar rồi máy bay chiến đấu đến đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong vài ngày gần đây?

Đây không phải lần đầu Trung Quốc đưa máy bay chiến đấu ra các đảo đang chiếm đóng trái phép ở Biển Đông.

Có thể nói, đây là một bước trong âm mưu của Trung Quốc chứ không phải là động thái cuối cùng.

Video máy bay Trung Quốc bị chặn trên biển

Việc đưa máy bay chiến đấu J-11 ra sân bay Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã nằm trong chiến lược được Bắc Kinh vạch sẵn từ hơn 10 năm trước chứ không phải là một tình huống bất ngờ.

Bên cạnh đó, việc đưa tên lửa đất đối không HQ-9 ra đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam chỉ là một bước chứ chưa phải là điểm dừng trong các động thái nhằm độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc.

- Âm mưu của Trung Quốc trong những hành động trên là gì, thưa ông?

Mục tiêu của Trung Quốc là khiến các đảo đang chiếm đóng trái phép đều được trang bị tên lửa, chiến cơ và hệ thống radar cảnh báo sớm. Vì vậy, có thể sắp tới Bắc Kinh sẽ đưa hệ thống tên lửa HQ-9 xuống các đảo ở Trường Sa.

 

Trung Quốc sẽ thực hiện các âm mưu ở Biển Đông một cách nhanh chóng, mạnh mẽ để khi Mỹ có Tổng thống mới thì mọi chuyện đã ở thế 'sự đã rồi'.
Thiếu tướng Lê Văn Cương
 
Bắc Kinh sẽ còn thực hiện hàng loạt hành động nữa cho đến khi hoàn chỉnh các căn cứ quân sự ở đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa; đá Chữ Thập và đá Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa, tạo nên bộ 3 liên hoàn các tổ hợp quân sự có khả năng hỗ trợ nhau.

Đây là hành động nhằm từng bước khống chế rồi tiến đến độc chiếm Biển Đông, muốn thực hiện được âm mưu đó thì Trung Quốc không thể sử dụng biện pháp dân sự như đưa tàu cá, tàu du lịch ra Biển Đông mà buộc phải quân sự hóa khu vực này.

- Theo ông vì sao Bắc Kinh lại lựa chọn thời điểm hiện nay để hành động?

Sở dĩ Bắc Kinh hành động vào thời điểm này vì họ cho rằng Tổng thống Mỹ Obama sẽ không có phản ứng gì đặc biệt trong năm 2016, thời điểm người đứng đầu Nhà Trắng phải tập trung cho chuyện bầu cử trong nước.

Theo Trung Quốc, 10 tháng cuối ở nhiệm sở, ông Obama sẽ tập trung vào vấn đề nội bộ và cùng Nga giải quyết vấn đề Syria, kết thúc 8 năm lãnh đạo nước Mỹ một cách tốt đẹp thay vì quan tâm đến Biển Đông.
Trung Quốc đưa tên lửa ra đảo Phú Lâm, thuộc Hoàng Sa của Việt Nam
Trung Quốc đưa tên lửa ra đảo Phú Lâm, thuộc Hoàng Sa của Việt Nam 
Hiện nay, ông Obama đã để lại dấu ấn sau sự kiện bình thường hóa quan hệ với Cuba, vấn đề Iran cũng đã được giải quyết và chỉ cần sắp xếp ổn thỏa vấn đề Syria là Tổng thống Mỹ có thể kết thúc nhiệm kỳ một cách thành công mà không cần quan tâm đặc biệt tới Biển Đông.

Vì vậy, Trung Quốc sẽ thực hiện các âm mưu ở Biển Đông một cách nhanh chóng, mạnh mẽ để khi Mỹ có Tổng thống mới thì mọi chuyện đã ở thế 'sự đã rồi', Nhà Trắng khi đó chỉ còn cách chấp nhận hiện trạng ở Biển Đông.

Xin cảm ơn ông!

Tùng Đinh (thực hiện)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !