Obama sắp công bố kế hoạch tấn công nhà nước Hồi giáo IS

Thế giớiThứ Hai, 08/09/2014 07:28:00 +07:00

(VTC News) - Reuters nói trong tuần này Tổng thống Mỹ sẽ có bài phát biểu trước người dân và xin ý kiến quốc hội trước khi đưa kế hoạch tấn công IS vào thực tế.

(VTC News) - Reuters nói trong tuần này Tổng thống Mỹ sẽ có bài phát biểu trước người dân và xin ý kiến quốc hội trước khi đưa kế hoạch tấn công IS vào thực tế.

Trước đó, ông Obama nói bài phát biểu của mình sẽ 'mô tả những gì kế hoạch tấn công của chúng ta sẽ thực hiện'. Reuters cho biết ngày 9/9, Tổng thống Mỹ sẽ gặp các nhà lãnh đạo ở Quốc hội để tìm kiếm sự ủng hộ với chiến lược tấn công nhóm Hồi giáo cực đoan IS.

Tổng thống Obama sắp công bố kế hoạch tấn công nhóm Nhà nước Hồi giáo - IS 

Hãng tin này nói ông Obama không tin mình cần có thêm sự ủy quyền bổ sung từ Quốc hội để thực hiện kế hoạch này nhưng việc trình Quốc hội sẽ có thêm ý kiến tham khảo và có thể tìm kiếm sự chấp thuận cho các loại quỹ bổ sung.

Ông nói: "Tôi tin rằng mình có thẩm quyền mà tôi cần để bảo vệ các công dân Mỹ. Nhưng theo tôi điều quan trọng là Quốc hội cần phải hiểu và tranh luận về kế hoạch này".

Theo Vietnamplus, ông Obama nhấn mạnh Mỹ cần sự hỗ trợ của các nước Arab trong khu vực như Saudi Arabia, Jordan, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Thổ Nhĩ Kỳ để chống IS.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng cũng nêu rõ sẽ không có thông báo nào về hoạt động trên mặt đất của lực lượng Mỹ tại Iraq.

Theo ông Obama, kế hoạch này tương tự như các chiến dịch chống khủng bố mà Mỹ đã tiến hành trong suốt 6, 7 năm qua.

Cách tiếp cận của kế hoạch giống với những chính sách mà ông đưa ra nhằm thủ tiêu lực lượng al-Qaeda tại Afghanistan, Pakistan và các nhóm khủng bố khác.

Tùng Đinh (Theo ReutersVietnamplus)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn