• Zalo

Obama: Phán quyết Tòa trọng tài về Biển Đông mang tính ràng buộc

Thế giới Thứ Năm, 08/09/2016 17:03:00 +07:00

Tổng thống Mỹ Obama hôm nay cảnh báo Bắc Kinh không thể tiếp tục bỏ qua phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế trong đó bác bỏ yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông.

"Phán quyết của tòa trọng tài quốc tế tại The Hague vào ngày 12/7 mang tính bước ngoặt và ràng buộc các bên phải thực hiện đã góp phần làm rõ quyền hàng hải tự do trong khu vực", ông Obama phát biểu trước các nhà lãnh đạo Đông Nam Á tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Lào ngày 8/9.

"Tôi biết việc trao đổi những vấn đề này có thể làm tăng căng thẳng nhưng tôi cũng mong được thảo luận chúng ta cần phải ứng xử, di chuyển như thế nào trong khu vực để làm giảm căng thẳng, góp phần tăng cường ổn định ngoại giao trong khu vực”, Tổng thống Obama cho biết.

The gioi 'nin tho' cho Tong thong Duterte du hoi nghi ASEAN hinh anh 2

Tổng thống Mỹ Obama

Việc ông Obama nhấn mạnh tính ràng buộc của phán quyết chắc chắn sẽ gây ra phản ứng mạnh mẽ từ Trung Quốc trong khi quốc gia này đã nhiều lần khẳng định Mỹ không có bất cứ vai trò gì trong các vụ tranh chấp.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng tham gia hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Lào trong tuần này và sẽ gặp gỡ tổng thống Obama trong hội nghị thượng đỉnh 18 quốc gia khu vực Đông Á vào ngày 8/9.

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Lào hôm nay cũng nóng lên với một loạt những mối đe dọa bảo mật khác, trong đó có tham vọng hạt nhân của Bắc Triều Tiên sau vụ thử tên lửa mới nhất.

Đầu tuần, Tổng thống Obama cũng cảnh báo rằng Kim Jong Un đang tự đẩy chính mình vào thế cô lập. Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc cũng lên án mạnh mẽ các cuộc thử nghiệm tên lửa của quốc gia này. Đáp lại, Bắc Triều Tiên cho biết sẽ còn những "biện pháp mạnh hơn nữa".

Hội nghị ASEAN 28-29 và các hội nghị liên quan diễn ra từ ngày 6 - 8/9, quy tụ lãnh đạo 10 nước ASEAN cùng các nước đối tác gồm Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga, Ấn Độ... Vào chiều 7/9, các nước đã thống nhất ra Tuyên bố Chủ tịch của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 28 - 29.

Tuyên bố đề cập tới các vấn đề kinh tế - xã hội, chính trị và an ninh, xây dựng cộng đồng, quan hệ đối nội, đối ngoại... của khối.

Đặc biệt nội dung tuyên bố có một phần riêng về Biển Đông. Theo đó, các nhà lãnh đạo ASEAN tiếp tục bày tỏ quan ngại sâu sắc về các diễn biến gần đây và đang diễn ra, đồng thời ghi nhận quan ngại của một số bộ trưởng về việc tôn tạo, bồi đắp và sự gia tăng các hành động ở khu vực, làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng và có thể gây phương hại tới hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Chuyên đề: Tin tức Biển Đông
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều