Obama: Mỹ đã đi quá xa trong chiến tranh Việt Nam

Tổng thống Obama cho rằng Mỹ đã không xem xét thấu đáo về hậu quả của các hành động trong chiến tranh Việt Nam, nhưng hai nước đang tạo dựng quan hệ đối tác mới trong thời bình.

"Như chúng ta thấy, trong chiến tranh Việt Nam và Iraq, những tổn hại lớn nhất tới uy tín của Mỹ thường xảy ra khi chúng ta đi quá xa, khi chúng ta không xem xét thấu đáo hậu quả từ những hành động của mình", AP dẫn lời Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu ngày 2/6 tại Học viện Không quân Mỹ ở Colorado Springs, bang Colorado.

Lấy ví dụ về thoả thuận hạt nhân với Iran, bình thường hoá quan hệ ngoại giao với Cuba sau hơn nửa thế kỷ và quan hệ Việt - Mỹ, người đứng đầu Nhà Trắng nhấn mạnh trong thời đại hiện nay, cần sử dụng mọi biện pháp và có sự dũng cảm để mở ra những con đường mới. 

"4 thập kỷ sau những xung đột giữa hai nước, Việt Nam và Mỹ đang xây dựng một quan hệ đối tác mới, chứng minh với thế giới rằng hoà bình tốt hơn chiến tranh", tổng thống Mỹ nói trong tiếng vỗ tay của khán giả. 

Obama: My da di qua xa trong chien tranh Viet Nam hinh anh 1

Tổng thống Barack Obama phát biểu tại Colorado Springs ngày 2/6 

Trong bài phát biểu cuối cùng tại học viện này trên cương vị tổng thống Mỹ, ông Obama trấn an quân đội Mỹ rằng họ vẫn là lực lượng chiến đấu có ưu thế vượt trội trên thế giới, ngầm phản bác những chỉ trích rằng sức mạnh của lực lượng này đã đi xuống dưới thời của ông.

"Vị thế của chúng ta trên thế giới đang cao hơn. Tôi nhận thấy điều đó trong các chuyến thăm của tôi từ Havana, Cuba đến Berlin, Đức và TP HCM của Việt Nam, nơi các đám đông tập trung dọc đường đi và một số còn vẫy cờ Mỹ. Vì vậy, Mỹ đang có vị trí thế dẫn đầu tốt hơn bất kỳ nước nào trong thế kỷ 21", ông Obama nói, nhắc đến chuyến thăm Việt Nam cuối tháng 5 vừa qua. 

Tổng thống Mỹ Obama thăm chính thức Việt Nam trong 3 ngày từ 23 đến 25/5, trở thành tổng thống Mỹ thứ ba liên tiếp đến thăm đất nước hình chữ S. Chuyến thăm của ông Obama được quan chức cao cấp cả hai chính phủ đánh giá là thể hiện quan hệ phát triển vượt bậc giữa hai bên.

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.