Obama gia tăng sức ép lên Trung Quốc về vấn đề Biển Đông trước thềm G20

(VTC News) - Ngày 3/9, Tổng thống Obama thúc giục Trung Quốc duy trì nghĩa vụ pháp lý của mình trên Biển Đông và nhấn mạnh cam kết của Mỹ với các đồng minh của mình ở khu vực này.

Theo Reuters, căng thẳng trên Biển Đông có thể bị cuốn vào Hội nghị thượng đỉnh G20 được khai mạc tại Hàng Châu, Trung Quốc vào ngày 4/9.

Hãng tin này cho rằng, cái mà Bắc Kinh muốn hướng đến là một hội nghị suôn sẻ, sự kiện được đánh giá cao nhất trong năm và có thể giúp nước này nâng cao vị thế toàn cầu của mình trong bối cảnh đang có nhiều căng thẳng với Washington.

Obama gia tang suc ep len Trung Quoc ve van de Bien Dong truoc them G20 hinh anh 1

 Tổng thống Mỹ Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp mặt ngày 3/9 tại Hàng Châu

Trong khi đó, Tổng thống Obama, đang trong giai đoạn cuối cùng của nhiệm kỳ, rất muốn tạo ra những lợi thế trong chính sách xoay trục về châu Á - Thái Bình Dương của mình cho người kế nhiệm sẽ bước vào Nhà trắng đầu năm tới.

Theo Reuters, sau hơn 4h hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình và các quan chức cấp cao Trung Quốc, Tổng thống Obama nhấn mạnh tầm quan trọng việc 'chấp hành nghĩa vụ' của Bắc Kinh với luật pháp quốc tế về biển ở Biển Đông, nơi có giá trị thương mai 5 tỷ USD mỗi năm và trữ lượng dầu mỏ, hải sản lớn.

Tháng 7 vừa qua, Tòa trọng tài tại Hague, dựa trên Công ước quốc tế về luật biển - UNCLOS 1982 đưa phán quyết phủ nhận 'đường lưỡi bò' Bắc Kinh đơn phương vạch ra ở Biển Đông cùng với nhiều kết luận khác trong vụ kiện giữa Philippines với Trung Quốc tại khu vực này.

Video: Tòa trọng tài bác bỏ 'đường lưỡi bò' phi lý Trung Quốc tự vạch ra ở Biển Đông

Tuy nhiên, Bắc Kinh phủ nhận phát quyết này đồng thời cho rằng Washington đang làm gia tăng rắc rối ở Biển Đông với các động thái của mình. Trong thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Tập Cận Bình cho rằng Mỹ nên 'đóng vai trò tích cực' trong hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua nói với CNN rằng ông ủng hộ Trung Quốc "trỗi dậy hòa bình", nhưng Bắc Kinh cần phải hiểu rằng "sức mạnh lớn, trách nhiệm càng cao". 

"Nếu bạn ký kết một hiệp ước kêu gọi sử dụng biện pháp trọng tài quốc tế giải quyết các vấn đề trên biển, thì thực tế là dù bạn có lớn hơn Philippines hay Việt Nam hoặc các nước khác, đó không phải là lý do để bạn đi khắp nơi phô trương sức mạnh", Obama nói. "Bạn phải tuân theo luật pháp quốc tế".

Tùng Đinh (Nguồn: Reuters)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh