Obama đến châu Âu: Lời cảnh báo của Mỹ với Putin

Thế giớiThứ Tư, 03/09/2014 10:44:00 +07:00

(VTC News) - Khi chiếc chuyên cơ Không lực 1 hạ cánh xuống sân bay của Estonia, một thông điệp của người Mỹ đã được gửi đến ông Putin cách đó chỉ 800km.

(VTC News) - Khi chiếc chuyên cơ Không lực 1 hạ cánh xuống sân bay của Estonia, một thông điệp của người Mỹ đã được gửi đến ông Putin cách đó chỉ 800km.

Theo CNN, chuyến đi lần này của ông Obama đến châu Âu có ý nghĩa rất rõ ràng với Điện Kremlin: "Hãy đứng im".

Tổng thống Mỹ chọn điểm đến là một phần trong Liên Xô cũ ngay trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh của NATO ở xứ Wales trong tuần này sẽ trấn an tinh thần các quốc gia Đông Âu thuộc NATO rằng dù cho Nga có ủng hộ lực lượng dân quân ở Ukraine thì các vùng lãnh thổ khác sẽ không bị ảnh hưởng, CNN bình luận.

Tổng thống Mỹ Obama 

Cũng theo hãng tin này, lời cảnh báo của ông Obama tới ông Putin đã được đưa ra trong chính sách đối ngoại mới công bố tuần trước của Nhà Trắng: "Nga đừng bao giờ nghĩ đến việc gây rối ở Estonia hoặc bất cứ khu vực nào quanh biển Baltic như cách đã làm với Ukraine".

Hiện nay, Ukraine không phải là thành viên của NATO dù cho Tổng thống nước này Petro Poroshenko vẫn được mới đến Wales để tham gia hội nghị thượng đỉnh.

Trong khi đó, nhiều khu vực từng thuộc Liên Xô đã gia nhập liên minh quân sự này như Estonia, Latvia và Lithuania để gia tăng khả năng an ninh của mình, theo CNN.

Dân quân Ukraine bên cạnh một xe bọc thép 

Đáp lại các quốc gia này, NATO đã có kế hoạch thông qua một lực lượng 'sẵn sàng cao độ' với nhiều thiết bị hiện đại và hàng ngàn binh sĩ ở khu vực Đông Âu.

Các quan chức Mỹ cho rằng đó là động thái phòng thủ chứ không phải khiêu khích Nga, trong khi đó, Điện Kremlin gọi đó là 'mối đe dọa từ bên ngoài', nhằm báo trước khả năng leo thang đến một cuộc khủng hoảng tiềm năng, CNN cho biết.

Ngoài vấn đề Ukraine, các nhà lãnh đạo NATO cũng đang phải đối mặt một vấn đề đau đầu khác là các chiến binh Hồi giáo cực đoan ở Syria và Iraq, đe dọa nhiều quốc gia ở rìa phía Đông của Liên minh.

Tùng Đinh (Theo CNN)
Bình luận
vtc.vn