Obama chúc năm mới lần cuối, ông Trump gửi lời chào 2017 đến kẻ thù

Tổng thống Barack Obama lần cuối cùng chúc mừng năm mới nước Mỹ trên cương vị tổng thống trong khi người kế nhiệm ông, tỷ phú Donald Trump vừa gửi lời chúc năm mới đến "kẻ thù".

Năm 2017 đến trong lúc Tổng thống Obama đang đếm ngược những ngày cuối cùng trong 2 nhiệm kỳ tổng thống của mình. Trong bài phát biểu chúc mừng năm mới 2017, tổng thống Mỹ đã nhìn lại những thành tựu trong 8 năm qua.

Obama chuc nam moi lan cuoi, ong Trump gủi lòi chao 2017 dén ke thu hinh anh 1

 Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump vẫn có khả năng lật lại nhiều chính sách và phá hủy di sản của Obama.

"Chúng ta đã biến suy thoái thành phục hồi. Các doanh nghiệp đã tạo ra 15,6 triệu việc làm kể từ đầu năm 2010. Chúng ta đã mang việc làm trở lại với nhiều người hơn tất cả các nền kinh tế tiên tiến khác cộng lại", "Nghèo đói đang giảm xuống. Thu nhập thì tăng lên", Tổng thống Obama nói về các thành tựu kinh tế của ông.

Ngoài ra, ông cũng đề cập đến việc Mỹ đã tiêu diệt được trùm khủng bố Osama bin Laden, rút 165.000 quân khỏi Iraq và Afghanistan, đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran, bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Cuba...

"Hầu như mọi quốc gia trên Trái Đất này đều thấy nước Mỹ của hôm nay mạnh mẽ và đáng kính trọng hơn 8 năm qua", ông Obama nói. 

"Tôi đã có đặc ân được làm tổng thống của các bạn. Trong lúc chuẩn bị đón nhận một vai trò quan trọng hơn, vai trò công dân, các bạn hãy biết rằng tôi sẽ tiếp tục ở đây với các bạn trong mỗi bước đi để đảm bảo rằng đất nước chúng ta mãi mãi xứng đáng với những lời hứa kỳ vĩ ngày nó được sáng lập - rằng tất cả chúng ta được tạo ra bình đẳng, và tất cả đều có quyền theo đuổi ước mơ của mình", Tổng thống Obama cho biết.

"Từ nhà Obama đến gia đình tất cả các bạn - chúc tất cả một năm 2017 hạnh phúc và an lành".

Dù vậy, khi Obama rời Nhà Trắng vào ngày 20/1/2017 tới đây, rất nhiều sáng kiến của ông vẫn đang bị đặt trước bàn cân pháp lý và Tòa án tối cao Mỹ cũng như tổng thống mới hoàn toàn có quyền lật lại di sản của Obama. 

Trong một diễn biến khác, sáng ngày cuối năm 31/12 (giờ Washington), Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump đã lên Twitter để viết lời chúc mừng năm mới 2017.

"Chúc mừng năm mới tất cả mọi người, bao gồm những kẻ thù của tôi và những người đã chiến đấu với tôi và đã thất bại trước tôi. Họ không biết phải làm gì cả. Thân thương!".

>>> Xem thêm: Ông Donald Trump: Tôi luôn biết Putin là người rất thông minh

Bình luận