Oanh tạc cơ Mỹ 'thả' siêu bom 14 tấn giữa lúc căng thẳng với Iran

(VTC News) - Không quân Mỹ bất ngờ tung đoạn video ghi lại cảnh oanh tạc cơ tàng hình Northrop B-2 Spirit thả quả bom nặng 14 tấn xuống một địa điểm không xác định.

Trrong đoạn video, quả bom GBU-57 thả từ máy bay, rơi xuống 2 địa điểm khác nhau trong cùng một khu vực đồi núi. 

"B-2 thả 2 quả bom chống boong-ke siêu nặng GBU-57. Mỗi quả nặng gần 14 tấn với độ chính xác cao, là mối đe dọa lớn đối với các mục tiêu nằm sâu trong lòng đất", Căn cứ Không quân Whiteman viết trên Twitter khi đăng tải đoạn video được một phi công Mỹ ghi lại. 

Video: B-2 thả siêu bom GBU-57

Theo Spunik, những hình ảnh này được ghi lại hồi đầu tháng 5 trong một buổi diễn tập của không quân Mỹ. 

Đoạn video phát hành vào thời điểm căng thẳng Mỹ và Iran đang leo thang lên một cấp độ mới những ngày qua. Mỹ điều loạt khí tài hùng hậu tới Vùng Vịnh sau khi nhận được tin tình báo nói rằng Iran có động thái chuẩn bị cho các cuộc tấn công vào lực lượng đồng minh đóng quân ở Ả-rập Xê-út, Bahrain, Qatar. Iran cáo buộc ngược Washignton phát động một “cuộc chiến tâm lý” chống nước Cộng hòa Hồi giá, cam kết sẽ bảo vệ chủ quyền của mình bằng bất cứ giá nào. 

Bom xuyên GBU-57 nặng 13,6 tấn, chứa 2,4 tấn thuốc nổ được thiết kế để tấn công các nhà máy làm giàu uranium dưới lòng đất ở Iran và các cơ sở quân sự của Triều Tiên ẩn sâu trong núi. Năm 2011, Không quân Mỹ đặt mua lô MOP đầu tiên gồm 20 quả bom. 

Được điều khiển bằng GPS, GBU-57 có thể xuyên xuyên sâu xuống lòng đất 61m, xuyên thủng 19 m bê tông cốt thép trước khi phát nổ. Khối lượng của đầu đạn GBU-57 là  2700 kg.

Theo The Drive, GBU-57 kết hợp với B-2 có thể tiến sâu vào lãnh thổ của đối thủ mà không bị phát hiện, gửi đi một tín hiệu rõ ràng tới kẻ thù tiềm năng của Mỹ rằng Washington có thể tiếp cận tới cả các công trình xa nhất được bảo vệ kiên cố nhất mà không cần phải tấn công hạt nhân. 

The Drive cho rằng ngoài Iran và Triều Tiên, Trung Quốc cũng là mục tiêu tiềm năng của GBU-57 khi Bắc Kinh được cho là đã xây dựng một căn cứ tàu ngầm sâu trong núi. 

Mỹ dùng siêu bom để đối phó Trung Quốc ở Biển Đông?

Mỹ dùng siêu bom để đối phó Trung Quốc ở Biển Đông?

Sự kiện Mỹ bật đèn xanh thử nghiệm siêu bom hạt nhân thông minh đầu tiên B61-12 có nghĩa Lầu Năm Góc chuẩn bị đối phó một cuộc chiến tranh khu vực như đối phó Triều Tiên hay Trung...
Trung Quốc tung video khoe sức mạnh siêu bom, dằn mặt 'bom mẹ' của Mỹ

Trung Quốc tung video khoe sức mạnh siêu bom, dằn mặt 'bom mẹ' của Mỹ

Theo nhận định của chuyên gia phân tích quân sự, "Mẹ của các loại bom" phiên bản Trung Quốc dài khoảng 5-6 m, có thể san phẳng những mục tiêu kiên cố trên mặt đất và xóa sổ mọi thứ...

 (Nguồn: RT)

Song Hy
Chủ đề:

b-2

,

GBU-57

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU