Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Oanh tạc cơ H-6G Trung Quốc tập trận ở Thái Bình Dương

Thế giới Thứ Năm, 17/10/2013 09:43:00 +07:00

Một nhóm máy bay ném bom chiến lược H-6G của Trung Quốc đã thực hiện cuộc tập trận ở khu vực Tây Thái Bình Dương.

Một nhóm máy bay ném bom chiến lược H-6G của Trung Quốc đã thực hiện cuộc tập trận ở khu vực Tây Thái Bình Dương.

Theo tờ Wen Wei Po (trụ sở tại Hong Kong), một bức ảnh vừa được công bố trên trang mạng Hải quân Trung Quốc cho thấy máy bay ném bom chiến lược H-6G thuộc Hạm đội Đông Hải đã được triển khai trong cuộc tập trận ở trên khu vực Tây Thái Bình Dương vào ngày 17/9, chỉ 9 ngày sau khi 2 máy bay ném bom H-6 được phát hiện bay trên không phận quốc tế ở giữa đảo Miyako và Okinawa (Nhật Bản).

 Hình ảnh máy bay ném bom chiến lược H-6G được phía Nhật Bản chụp được.

Khi đó, hai tiêm kích đánh chặn F-15J thuộc Liên đội Hàng không 83 - Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF) đã thực hiện cuộc đánh chặn máy bay ném bom Trung Quốc trong vụ ngày 8/9, mặc dù vậy, vẫn chưa biết rõ lý do tại sao các máy bay ném bom H-6G lại bay quá gần vùng lãnh hải Nhật Bản.

Chỉ 9 ngày sau đó (17/9), một nhóm máy bay ném bom H-6G lại thực hiện thành công tập trận nhỏ trên khu vực không rõ vị trí chính xác trên Tây Thái Bình Dương. Sau khi ném 11 quả thủy lôi vào các mục tiêu, tất cả các máy bay H-6G trở về căn cứ miền Đông Trung Quốc.

Từ các bức ảnh được Hải quân Trung Quốc công khai, chiếc H-6G – với số hiệu 81215 được tìm thấy trên không phận quốc tế gần quần đảo Okinawa trong cuộc tập trận ngày 8/9, có mặt trong cuộc tập trận ngày 17/9.

H-6G là biến thể của dòng máy bay ném bom H-6 do Trung Quốc phát triển cho lực lượng hải quân thực hiện tác chiến chống hạm dùng để đối phó với nhóm tàu sân bay chiến đấu Hải quân Mỹ và Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) trong khu vực.

Hệ thống vũ khí chính của H-6G gồm tên lửa hành trình chống tàu tầm trung giống như YJ-12 và YJ-63. Với mái che chứa radar nằm dưới bụng, H-6G có thể chị thị chính xác cho các tên lửa tấn công mục tiêu.

Hiện nay, Trung Quốc đã đưa vào trang bị biến thể H-6K có thể mang phóng tên lửa hành trình đối đất tầm cực xa CJ-10 có khả năng tấn công các căn cứ quân sự Nhật Bản và kể cả căn cứ ở Guam (thuộc Mỹ) trong cuộc xung đột tiềm năng.

Wen Wei Po cho rằng, máy bay ném bom H-6 của Hải quân Trung Quốc đặt ra mối đe dọa rất lớn cho các tàu chiến Mỹ, Nhật hoạt động tại biển Hoa Đông và Tây Thái Bình Dương.

Theo Hoàng Lê/Kiến thức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin