Oải với xăng và phí, cho ôtô 'đắp chiếu nghỉ dưỡng'
  • Zalo

Oải với xăng và phí, cho ôtô 'đắp chiếu nghỉ dưỡng'

Ôtô - Xe máy Thứ Năm, 26/04/2012 06:32:00 +07:00

(VTC News) – Hạn chế lượn phố, cắt bớt dã ngoại, không ít gia đình đắp chiếu, thậm chí om xe chờ bán để giảm phần nào chi phí nuôi xe đang ngày càng tăng mạnh.

(VTC News) – Hạn chế lượn phố, cắt bớt dã ngoại, không ít gia đình đắp chiếu thậm chí om xe chờ bán để giảm phần nào chi phí nuôi xe đang ngày càng tăng mạnh vì xăng cùng phí.

Vừa chỉ vào chiếc xe đắp chiếu từ vài tuần trở lại đây, anh Dương, nhân viên một công ty truyền thông cho biết xăng tăng giá, tắc đường rồi việc thiếu chỗ gửi xe khiến anh liên tục phải cho chiếc Kia Morning mới mua “nghỉ dưỡng” để tiết kiệm chi phí và chiếc Honda Air Blade thường xuyên được huy động thế chỗ người bạn 4 bánh.

Chiếc Kia Morning đắp chiếu "nghỉ dưỡng" để tiết kiệm tiền xăng cho chủ.  

“Xăng tăng giá liên tục làm tiền đổ vào nuôi chiếc xe này ngày càng tốn. Ngoài tiền xăng, phí gửi xe, tiền sửa sang bảo dưỡng và cả tiền trả góp mua xe vẫn còn một ít khiến gia đình tôi nhiều lúc điên cả đầu. Mà không hiểu sao từ ngày xăng tăng giá, bình xăng dường như ngót đi nhanh hơn.”, anh Dương than thở.

Đã có lúc anh đã có ý định bán xe nhưng xe mới đi mà giá khách hỏi mua quá thấp nên anh đành “om xe” để đấy. “Bán cũng khó mà đi thì tốn, nên tôi đành để đó, thỉnh thoảng về quê, có việc cần kíp mới sử dụng cho đỡ tốn tiền xăng” anh Dương chia sẻ.

Thuộc loại xe nhỏ, dung tích bé, chiếc Kia Morning của anh Dương không phải là dòng xe ngốn  xăng. Dù chỉ tiêu thụ nhiên liệu trung bình khoảng 6-7 lít xăng/100 km (tính trung bình cả đường trong và ngoài đô thị), nhưng nếu dùng thường xuyên, tiền xăng hàng tháng dành cho chiếc xe cũng lên tới trên dưới 3 triệu đồng.

Xăng tăng giá, đường tắc khiến tiền đổ xăng cho những dòng xe dung tích lớn hơn càng đội lên nhiều so với trước.

Chính vì thế, mà không ít người cũng phải hạn chế đi lại và chọn cách “đắp chiếu” cho xe giống anh Dương để tiết kiệm chi phí.

Sợ phí, om xe chờ bán

Không chỉ mệt vì giá xăng, khả năng phải đóng tiền phí ôtô hàng chục triệu đồng mỗi năm theo dự kiến của Bộ Giao thông Vận tải khiến nhiều người cân nhắc việc bán xe né phí.

Ki cóp, vay mượn hơn 500 triệu đồng để mua chiếc Lacetti, anh Minh, ở Cầu Giấy cho biết do quê ở xa nên gia đình anh cố mua xe chủ yếu để về thăm bố mẹ các dịp lễ tết và thỉnh thoảng đi chơi cuối tuần. Do chỉ dùng xe chủ yếu để đi xa nên tần suất sử dụng của anh Minh không nhiều. Chính vì thế, khi nghe thông tin về việc có thể sẽ phải đóng phí hạn chế phương tiện cá nhân cả chục triệu đồng/năm, anh Minh buộc phải nghĩ lại.

“Gia  đình tôi không mấy khi dùng xe, nhưng chi phí nuôi lại chả ít vì tiền gửi, tiền bảo dưỡng rồi tiền xăng xe. Thế mà giờ đây còn phải nộp thêm phí hạn chế phương tiện cá nhân thì tôi thực sự không biết có nên giữ xe lại nữa không”, anh Minh cho biết.

Và bán xe là lựa chọn của cả gia đình anh Minh sau một thời gian bàn bạc. Tuy nhiên, bán xe thời điểm này lại chẳng dễ. Do sợ phí, nhiều người cũng đang rao bán xe cũ và thị trường xe hiện rơi vào tình trạng trăm người bán, một vài người hỏi mua. Giá xe cũng vì thế mà xuống khá nhiều. Những dòng xe nổi tiếng giữ giá cũng mất giá khiến dòng xe vốn không đắt khách như chiếc Lacetti của anh Minh càng xuống giá thê thảm.

Nuôi xe thì khổ mà bán xe thì khó, anh Minh cũng như không ít người cùng cảnh ngộ giờ đây đành “om xe tại nhà chờ bán” bởi việc kí gửi bán xe tại các salon xe đã qua sử dụng giờ đây cũng chẳng dễ.

Anh Hưng, chủ một showroom xe cũ trên đường Láng cho biết trước đây công ty anh chuyên phân phối xe nhập khẩu mới nguyên chiếc nhưng vì không thể đưa xe mới về nước sau khi áp dụng thông tư 20, công ty anh đành chuyển sang kinh doanh xe cũ. Và giờ đây, bán xe cũ cũng vô cùng chật vật vì “xe bán thì nhiều mà người mua thì hầu như không có”.

“Hiện chúng tôi rất hạn chế nhận thêm xe vì hàng tồn còn nhiều, Xe kí gửi cũng nhận ít và thường chỉ chọn các dòng xe dễ bán, giữ giá như Toyota mà thôi vì cũng chẳng có nhiều chỗ mà để”, anh Hưng cho biết.

Giờ đây, dưới tác động của xăng và phí, giấc mơ về chiếc xe 4 bánh ngày càng xa vời với phần lớn người dân và không ít người đã “chạm” vào giấc mơ rồi vẫn đành phải từ bỏ.

Bài và ảnh: Khánh HòaBạn có cảm nghĩ gì về "Oải với xăng và phí, cho ôtô 'đắp chiếu nghỉ dưỡng'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin