"Ở VN, không có ai bị giam giữ vì bày tỏ chính kiến"

Thế giớiThứ Năm, 28/07/2011 08:45:00 +07:00

(VTC News) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN khẳng định, Nguyễn Văn Lý đã được tạm hoãn thi hành án để chữa bệnh trên cơ sở pháp luật VN và tinh thần nhân đạo.

(VTC News) - Trong cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều nay (28/7), trả lời câu hỏi liên quan đến trường hợp Nguyễn Văn Lý, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga khẳng định, Nguyễn Văn Lý đã được tạm hoãn thi hành án để chữa bệnh trên cơ sở pháp luật Việt Nam và tinh thần nhân đạo.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về phát biểu ngày 26/7/2011 của Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ liên quan đến trường hợp Nguyễn Văn Lý, bà Nguyễn Phương Nga cho biết:

"Trước hết cần khẳng định ở Việt Nam, mọi quyền tự do cơ bản của công dân được quy định trong Hiến pháp và các văn bản pháp luật và được bảo đảm thực hiện trên thực tế. Ở Việt Nam không có ai bị giam giữ vì lý do bày tỏ chính kiến. Chỉ có những người vi phạm pháp luật bị xử lý theo các quy định của pháp luật.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga

Trên cơ sở các quy định của pháp luật Việt Nam, trên tinh thần nhân đạo,  Nguyễn Văn Lý đã được tạm hoãn thi hành án phạt tù để chữa bệnh.

Chiều ngày 25/7/2011, Nguyễn Văn Lý đã được đưa trở lại trại giam để tiếp tục thi hành án phạt tù theo bản án ngày 30/3/2007 của Tòa án Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế.

Việc Nguyễn Văn Lý tiếp tục thi hành án do tòa án quyết định đúng theo quy định của pháp luật về thi hành án tại Việt Nam."

Khi được đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc gần đây, Hải quân Trung Quốc đã tân trang tàu sân bay cũ của Nga để dùng vào mục đích huấn luyện, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga tuyên bố:

"Việt Nam mong rằng, là một nước lớn, Trung Quốc sẽ đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới."

PV.(ghi)

Bình luận
vtc.vn