Ô tô nhập khẩu Thái đánh bật xe Trung, Hàn, Nhật, Mỹ

(VTC News) - Ô tô nguyên chiếc các loại đư​ợc đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam có tới hơn 75% xuất xứ từ Thái Lan (tương ứng 1.529 xe), 14% xuất xứ từ Indonesia (tương ứng 282 xe), hơn 5% xuất xứ từ Hoa Kỳ (94 xe), và 4% xuất xứ Trung Quốc (74 xe)….

Theo số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần vừa qua, số lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu đã tăng gấp đôi số lượng nhập khẩu trong tuần trước, với 2.040 chiếc, tương ứng tổng trị giá 39,9 triệu USD, tăng gấp đôi so với tuần trước.

Trong đó, ô tô nguyên chiếc các loại đư​ợc đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam có tới 75% xe xuất xứ từ Thái Lan (tương ứng 1.529 xe), 14% xuất xứ từ Indonesia (tương ứng 282 xe), hơn 5% xuất xứ từ Hoa Kỳ (94 xe) và 4% xuất xứ Trung Quốc (74 xe)….

O to nhap khau Thai danh bat xe Trung, Han, Nhat, My hinh anh 1

Ô tô nhập khẩu Thái 'knock-out' xe Trung, Hàn, Nhật, Mỹ 

Chiếm 2/3 tổng lượng ô tô nhập khẩu là xe dưới 9 chỗ. Cụ thể, có 1.535 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá 27,8 triệu USD, chiếm 75,2% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu. Trong đó, 97% số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở cửa khẩu khu vực cảng thành phố Hồ Chí Minh và Hải Phòng lần lượt 854 xe và 631 xe.

Trong khi đó, phân khúc ô tô trên 9 chỗ có 96 chiếc được nhập khẩu, tương đương gần 3 triệu USD; trong đó có 90 chiếc xe xuất xứ từ Thái Lan, 6 xe xuất xứ từ Nhật Bản. Toàn bộ số xe này được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam qua cửa khẩu khu vực Cảng Hải Phòng.

Ngoài ra, trong tuần còn có 380 chiếc xe ô tô tải được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá 6,98 triệu USD. Trong đó, xe có xuất xứ từ Thái Lan đạt 370 chiếc và 10 xe xuất xứ từ Trung Quốc.

Tuần qua cũng có 29 chiếc xe chuyên dụng nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá khai báo 2,2 triệu USD. Trong đó, xe có xuất xứ từ Trung Quốc là 11 chiếc, từ Thái Lan là 10 chiếc. Số xe ô tô nguyên chiếc loại này nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu qua cửa khẩu khu vực Cảng Hải Phòng (16 chiếc) và Lạng Sơn (11 chiếc)…

Cũng theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần này có 77 triệu USD linh kiện và phụ tùng ô tô các loại được các doanh nghiệp nhập khẩu vào nước ta. Trong khi đó, con số này của tuần trước là 72 triệu USD. Như vậy, linh kiện và phụ tùng ô tô các loại được nhập về Việt Nam trong tuần này tăng gần 7% so với tuần trước và là tuần có trị giá nhập khẩu cao tính từ đầu năm đến nay.

Nhóm hàng này có xuất xứ rất đa dạng, từ Nhật Bản với giá trị 18,3 triệu USD, từ Hàn Quốc với gần 15 triệu USD, từ Thái Lan với 14,9 triệu USD, từ Trung Quốc với 14,3 triệu USD, từ Indonesia với 4,7 triệu USD, từ Đức với 3,9 triệu USD…

Tính chung, linh kiện và phụ tùng ô tô nhập khẩu từ Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc, Indonesia, Đức chiếm tỷ trọng gần 92% tổng trị giá nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô của cả nước trong tuần qua.

Video: Ô tô giá rẻ khiến nhiều người phải vỡ mộng

>>> Đọc thêm: Điểm danh hàng loạt mẫu ô tô nhập khẩu chuẩn bị bung hàng tại Việt Nam, người dùng tha hồ lựa chọn

Việt Vũ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.