Ô tô nhập khẩu tăng 'khủng', giá xe vẫn bất động dịp cuối năm

XeThứ Bảy, 22/12/2018 19:47:00 +07:00

Lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam trong thời điểm cuối năm tăng rất mạnh, trong khi đó, giá ô tô trong nước gần như không có biến động.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần qua, số lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu đạt 3.886 chiếc, tăng hơn 37% so với lượng nhập khẩu trong tuần trước. Giá trị ô tô nhập khẩu đạt 81,4 triệu USD, tăng 14,4 triệu USD so với tuần trước đó.

Trong tuần qua, ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu có xuất xứ từ 3 thị trường chính là Thái Lan với 2.427 chiếc, Indonesia với 957 chiếc, Nhật Bản với 247 chiếc. Số xe nhập khẩu từ 3 thị trường này chiếm tới 93% tổng lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam trong tuần.

trieu-hoi-xe-toyota-fortuner

Toyota Fortuner là mẫu ô tô nhập khẩu chủ lực từ Indonesia. (Ảnh: Toyota) 

Trong đó, số lượng ô tô dưới 9 chỗ ngồi được nhập khẩu trong tuần đạt 3.038 chiếc, giá trị đạt hơn 61 triệu USD, chiếm 78,2% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu. Với kết quả này, số xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống nhập về Việt Nam trong tuần này đã tăng tới 48% (tương đương tăng 982 chiếc) so với tuần trước.

Xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký nhập khẩu trong tuần chủ yếu là xe xuất xứ từ Thái Lan với 1.621 chiếc, tiếp theo là xe xuất xứ từ Indonesia với 957 chiếc, xuất xứ từ Nhật Bản với 246 chiếc…

Đối với ô tô trên 9 chỗ ngồi, trong tuần có 20 chiếc xe loại này xuất xứ từ Thái Lan và được làm thủ tục nhập khẩu về Việt Nam qua cửa khẩu thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, có 786 ô tô các loại, trị giá đạt gần 15,3 triệu USD làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam trong tuần này có xuất xứ từ Thái Lan. Trong đó, có 527 chiếc đăng ký tờ khai nhập khẩu ở khu vực cửa khẩu cảng thành phố Hải Phòng và 259 chiếc làm thủ tục tại thành phố  Hồ Chí Minh.

Trong tuần qua, các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu 42 chiếc xe chuyên dụng với trị giá khai báo khoảng 4,5 triệu USD. Trong đó, có tới 30 chiếc xuất xứ từ Trung Quốc; chiếm 72% lượng xe loại này nhập khẩu vào Việt Nam trong tuần qua. Ngoài ra, có 4 chiếc xuất xứ từ Pháp, 2 chiếc từ Hàn Quốc…

Cũng theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần này có 71,9 triệu USD linh kiện và phụ tùng ô tô các loại được các doanh nghiệp nhập khẩu vào nước ta, tăng 14,3% so với tuần trước.

thi-truong-o-to-nhap-khau-van-minh-theo-chinh-sach-56-.1717

Ô tô nhập khẩu tăng mạnh vào cuối năm. (Ảnh: Haiquan) 

Các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ rất đa dạng, chủ yếu từ Nhật Bản với 15,3 triệu USD, từ Hàn Quốc với 13,9 triệu USD, từ Thái Lan với 13,3 triệu USD, từ Trung Quốc với 10,7 triệu USD, từ Đức với gần 8 triệu USD, từ Indonesia với 4,2 triệu USD. Tính chung, linh kiện và phụ tùng ô tô nhập khẩu từ 6 thị trường, nước xuất xứ này chiếm tỷ trọng 91% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô của cả nước trong tuần qua.

So với thời điểm đầu năm, lượng xe nhập khẩu trong tháng 12 đã tăng lên đáng kể, tất cả các dòng ô tô nhập khẩu đều tăng cả nghìn chiếc. Tuy nhiên, giá xe trên thị trường không có sự điều chỉnh để kích cầu dịp cuối năm nay, thậm chí, nhiều hãng xe còn điều chỉnh tăng giá, giống như trường hợp của Honda CR-V.

Video: Những mẫu ô tô nhập khẩu được mở bán tại Việt Nam

 

Việt Vũ
Bình luận
vtc.vn