Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Ô tô mua trả góp bị CSGT xử phạt do thiếu giấy tờ gốc: 4 Bộ, ngành cùng tham gia ‘giải cứu’

(VTC News) - Liên quan đến việc CSGT không coi giấy xác nhận vay có đóng dấu ngân hàng là giấy tờ thay thế đăng ký xe ô tô và sẽ phạt tài xế lỗi không có giấy tờ gốc đang được dư luận quan tâm trong thời gian qua, 4 Bộ, ngành cho biết đang nghiên cứu để tìm ra giải pháp hài hòa về lợi ích cho các bên liên quan.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7, đại diện Ngân hàng Nhà nước đã trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến báo cáo của liên bộ Công an, Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước về việc xử phạt những trường hợp không mang giấy tờ gốc do đã thế chấp.

Cụ thể, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết, tại Nghị định 163 có quy định khi thế chấp, bên thế chấp vẫn được quyền nắm giữ giấy tờ của các tài sản này, trong khi Bộ luật dân sự quy định bên nhận thế chấp sẽ có quyền nắm giữ các giấy tờ của các phượng tiện đó nếu các bên có thỏa thuận.

O to mua tra gop bi CSGT xu phat do thieu giay to goc: 4 Bo, nganh cung tham gia ‘giai cuu’ hinh anh 1

 Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng.

Theo bà Hồng, Ngân hàng Nhà nước nhận được nhiều ý kiến phản ánh của các ngân hàng thương mại, nếu để bên thế chấp vẫn giữ giấy tờ đó sẽ phát sinh trường hợp bên thế chấp mang tài sản đã thế chấp tại ngân hàng đi mua bán, chuyển nhượng, cầm cố... Điều này sẽ tạo rủi ro rất lớn cho các ngân hàng thương mại, dẫn đến nợ xấu phát sinh.

“Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Giao thông vận tải đề nghị cho phép người điều khiển giao thông sử dụng bản sao có xác nhận tài sản đó được thế chấp tại ngân hàng. Các ngành liên quan đang tích cực phối hợp để xử lý trường hợp này”, bà Hồng nói.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, các ngân hàng thương mại đang thực hiện rất tốt việc khuyến khích người tiêu dùng mua ô tô trả góp.

“Nếu bây giờ giao cả tài sản và giấy tờ gốc cho người thế chấp tài sản thì các ngân hàng không thể bảo đảm quản lý được khi phát sinh vấn đề chuyển nhượng”, ông Dũng nói.

Bộ trưởng Dũng cho biết, Thủ tướng đã giao Bộ Tư pháp rà soát toàn bộ thủ tục liên quan đến vấn đề này và đề xuất hướng xử lý, tinh thần theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

“Khi chính thức Chính phủ sẽ thông báo với các cơ quan báo chí”, ông Dũng cho biết.

Trước đó, nhiều người dân mua xe ô tô trả góp cho biết trong quá trình tham gia giao thông đã bị lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) xử phạt lỗi vì không có Giấy đăng ký xe.

Đáng nói, nguyên nhân thiếu Giấy đăng ký xe là do ngân hàng vi phạm quy định, giữ bản chính Giấy đăng ký xe của bên thế chấp.

Phía Bộ Công an thì cho rằng, theo Nghị định 46 về xử phạt hành chính vi phạm giao thông, người điều khiển ôtô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy đăng ký xe; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đến 400.000 đồng. Bởi vậy, việc xử phạt nói trên là đúng quy định của pháp luật.

>>> Đọc thêm: Ngân hàng Nhà nước kiến nghị được phép giữ giấy tờ gốc đăng ký xe

Lưu Thủy
Bình luận