Ô tô đi ngược chiều tông liên hoàn trên phố Hà Nội: Có thể xử lý hình sự?

(VTC News) - Luật sư cho rằng, nếu kết quả điều tra của cơ quan công an kết luận việc tài xế điều khiển xe ô tô đi ngược chiều là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn liên hoàn trên phố Hà Nội thì người này có thể bị xử lý hình sự.

Liên quan đến vụ Ô tô đi ngược chiều tông liên hoàn trên phố Hà Nội, trả lời VTC News, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết, để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các bên liên quan và không để ai chịu oan sai, cần phải tiếp cận nguyên nhân vụ việc từ nhiều hướng khác nhau.

O to di nguoc chieu tong lien hoan tren pho Ha Noi: Co the xu ly hinh su? hinh anh 1

 Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: Việt Linh/Dân Việt)

“Việc tài xế điều khiển xe bán tải đi ngược chiều gây tai nạn có bị khởi tố hình sự hay không phải phụ thuộc vào kết luận điều tra của cơ quan công an.

Trong trường hợp cơ quan điều tra kết luận tài xế điều khiển xe ô tô màu đen mang biển kiểm soát 29C - 734.05 gây ra vụ tai nạn khiến tổn hại cho sức khỏe của các nạn nhân với tỷ lệ tổn thương cơ thể cao hoặc thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng trở lên, tài xế ô tô sẽ bị xử lý hình sự về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015”, luật sư Thơm cho biết.

O to di nguoc chieu tong lien hoan tren pho Ha Noi: Co the xu ly hinh su? hinh anh 2

 Tại hiện trường, 2 chiếc xe ô tô đối đầu nhau. (Ảnh: Nguyễn Nhật Trường)

“Nếu cơ quan điều tra xác định người điều khiển chiếc xe máy SH mang biển kiểm soát 29G1 - 436.59 di chuyển không giữ khoảng cách an toàn nên đâm vào phía sau xe ô tô CR-V do không kịp xử lý tình huống thì người điều khiển chiếc xe ô tô màu đen mang biển kiểm soát 29C - 734.05 đi ngược chiều gây tai nạn sẽ không phải chịu trách nhiệm và đền bù đối với người bị thiệt hại.

Nhưng theo tôi, dù người điều khiển chiếc xe ô tô màu đen mang biển kiểm soát 29C - 734.05 đi ngược chiều gây tai nạn không có lỗi, chủ phương tiện và người lái xe nên đến thăm hỏi gia đình nạn nhân điều khiển xe máy SH trên”, ông Thơm chia sẻ.

Trước đó, vào khoảng 18h45 ngày 14/4, tại đường Trường Chinh, đoạn gần khu vực cầu vượt Ngã Tư Sở, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra giữa hai xe ô tô và một xe máy.

Vào thời điểm trên, chiếc xe ô tô màu đen mang biển kiểm soát 29C - 734.05 đi ngược chiều, di chuyển theo hướng Trường Chinh – Láng. Khi chiếc xe này đi đến khu vực gần cầu vượt Ngã Tư Sở thì va chạm với xe ô tô CR-V màu trắng.

Người điều khiển chiếc xe máy SH mang biển kiểm soát 29G1 - 436.59 di chuyển phía sau xe ô tô CR-V bị bất ngờ, không kịp xử lý tình huống nên đã đâm thẳng vào đuôi xe CR-V.

Sau cú va chạm mạnh, người điều khiển xe máy bị thương nặng.

Tại hiện trường, 2 chiếc ô tô đối đầu nhau, chiếc xe máy SH nằm chui vào gầm phần đuôi chiếc CR-V màu trắng.

Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ:

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

>>> Đọc thêm: Danh tính tài xế lái ô tô đi ngược chiều tông liên hoàn trên phố Hà Nội

Video: Chạy xe tải ngược chiều trên cầu vượt còn vung tay đòi nhường đường

Tùng Lâm
Bình luận