Ô tô đã có hộp đen, Hà Nội bỏ 2 trạm thu phí

(VTC News) - Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ Giao thông vận tải vừa cho biết, ngày 21/6 đơn vị này đã cấp giấy chứng nhận phù hợp với Quy chuẩn Việt Nam cho mẫu thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) của một đơn vị sản xuất trong nước.

Theo đó, hộp đen được sản xuất lắp ráp trong nước bởi Công ty TNHH Phát triển công nghệ điện tử Bình Anh (trụ sở tại Hà Nội) và Công ty TNHH thương mại điện tử Vinh Hiển (VECOM - trụ sở tại TP.HCM), là sản phẩm đầu tiên được cấp giấy chứng nhận phù hợp với quy chuẩn Việt Nam.

Một mẫu thiết bị hộp đen ô tô.

“Sau hai tuần nữa, công ty sẽ đưa sản phẩm được công nhận hợp quy bán ra thị trường”, ông Tạ Công Thuận, Giám đốc công ty VECOM cho biết.

Theo quy định của Nghị định 91/2009/NĐ-CP của Chính phủ, kể từ ngày 1/7/2011, xe khách chạy tuyến trên 500km, xe container, xe du lịch phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; từ ngày 1/7/2013 sẽ bị xử phạt theo quy định.

* Trong một diễn biến khác, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải dừng hoạt động hai trạm thu phí đường bộ Sóc Sơn và Chương Mỹ (Hà Nội) từ 24 giờ ngày 30/6/2011.

Đề xuất này được đưa ra sau khi Bộ Giao thông Vận tải có văn bản yêu cầu báo cáo tình hình thực hiện trả nợ vay, và phương án xử lý đối với 2 trạm này.

Trạm thu phí Chương Mỹ. Ảnh: Internet.

Tổng Cục đường bộ đã có văn bản giao cho Khu Quản lý đường bộ II chỉ đạo đơn vị quản lý hai trạm thu phí trên kiểm kê, đề xuất phương án xử lý đối với thiết bị thu phí và lập phương án xử lý lao động.

Được biết, năm 2010, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã có đề nghị hủy bỏ hai trạm thu phí này, hoặc di chuyển đến vị trí thích hợp ngoài phạm vi thành phố. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho nhà đầu tư hoàn vốn, Bộ Giao thông vận tải vẫn quyết định cho thu phí ở hai trạm này.

Lê Việt

Tin liên quan

» Lắp 'hộp đen ô tô': Văn bản thiếu, DN vận tải bối rối
» Lùi thời hạn xử phạt xe ô tô không 'hộp đen'

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN