• Zalo

Ở ta, rơi tiền và đồ quý, gần như không còn cơ hội lấy lại

Ý kiến Thứ Bảy, 30/01/2021 11:38:00 +07:00
(VTC News) -

Từ chuyện thực tế của bản thân và rất rất nhiều người quen biết, tôi thấy cơ hội lấy lại tiền và đồ quý đánh rơi ở ta là rất ít, thậm chí gần như bằng 0.

(*) Ý kiến của độc giả không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của VTC News.

Video: Người đi đường tranh nhau nhặt tiền cô gái đánh rơi trên đường

Hai ngày qua, mạng xã hội sôi sục vì clip ghi lại cảnh người đi đường tranh nhau nhặt số tiền lớn mà cô gái nghèo quê Long An đánh rơi trên đường phố quận 7, TP.HCM. Dù cô chắp tay năn nỉ, họ vẫn thản nhiên bỏ đi không trả lại, trừ bà hàng nước – người vơ được phần lớn số tiền trên đường – mắng mỏ to tiếng và trả chỉ 4 triệu đồng.

Hình ảnh trong clip gây phẫn nộ nhưng không khiến người ta ngạc nhiên, vì cộng đồng từng biết đến nhiều trường hợp tương tự, chẳng hạn như vụ hàng chục người lao vào hôi của trên xe tải chở hàng gặp nạn ở Quốc lộ 1D, đoạn qua phường Ghềnh Ráng, Quy Nhơn, Bình Định ngày 1/11. Những người này cầm bao, cầm túi chạy đến, lục xới và lấy đi bột giặt, bếp, bột ngọt, sữa... rơi ra, thậm chí trèo lên thùng xe vơ vét, trong khi tài xế bất lực bật khóc nức nở.

Không biết từ lúc nào, đám đông coi việc chiếm đoạt tài sản của người khác làm rơi là việc đương nhiên, dù chủ nhân vẫn hiện diện ở đó. Nghe cách người phụ nữ bán nước tham lam kia trả lời phóng viên về hành vi của mình thì biết: “Thấy tiền rơi trên đường ai mà không lượm… Tôi đâu phải tội phạm, cũng không có ăn cắp của ai đâu mà phải lên công an làm việc. Có trách thì trách cô gái đó có tiền mà không biết giữ”.

Ở ta, rơi tiền và đồ quý, gần như không còn cơ hội lấy lại - 1

Rất nhiều người đánh rơi tiền và vật quý không có hy vọng tìm lại được. (Ảnh minh họa)

Tài sản rơi ngay trước mắt còn chịu mất như vậy, những trường hợp đánh rơi mà không biết thì gần như không có cơ hội lấy lại. Nói như vậy, chắc sẽ có người phản đối vì thi thoảng vẫn có tin trả lại của rơi trên báo chí. Vâng, những người tốt như vậy vẫn luôn hiện diện; nhưng đánh rơi tiền, vật quý mà không lấy lại được mới là thực tế của số đông. Hằng ngày trên các hội nhóm mạng xã hội, có rất nhiều bài đăng tìm ví tiền đánh rơi, nhưng kết quả tìm lại được nguyên vẹn rất ít, ai may lắm thì được trả lại giấy tờ, hoặc cho chuộc lại với số tiền không nhỏ.

Bản thân tôi từng để quên ví có số tiền lớn ở một cửa hàng thịt trong phố chợ (cừa hàng, chứ không phải phản thịt nằm ngoài trời). Tôi nhận ra và quay lại ngay vài phút sau đó, hàng thịt khi tôi mua và lúc trở lại đều không có khách nào khác, vậy nhưng người bán vẫn nói không biết. Tôi đành để lại điện thoại, nhờ chị để ý nếu biết ai nhặt được thì cho tôi xin lại giấy tờ. Một ngày sau, chị ta gọi điện bảo có người mang giấy tờ đến đòi chuộc với giá 2 triệu đồng. Quá bất bình, tôi không chuộc mà đi làm lại. Và giống như suy nghĩ của tôi, sau đó có người mách họ nhìn thấy chị bán thịt cầm cất chiếc ví tôi bỏ quên.

Bạn bè, họ hàng, người thân của tôi cũng có rất người đánh rơi tiền, rơi đồ đạc, bỏ quên xe máy… nhưng chưa từng được trả lại, một số người trình báo công an nhưng sau đó cũng không nhận được thông tin gì.

Cứ như vậy, từ lâu, chúng tôi bảo nhau giữ gìn tài sản cẩn thận. Vì đã rơi là mất, cơ hội được ai đó tìm trả gần như bằng 0, chừng nào đám đông còn coi việc chiếm đoạt tài sản, tiền rơi không phải là trộm cướp.

Bạn có đồng tình với quan điểm trên? Hãy chia sẻ ý kiến ở box bình luận bên dưới.

Hà Vinh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ở ta, rơi tiền và đồ quý, gần như không còn cơ hội lấy lại" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp