• Zalo

Ở nơi biển số xe quý như vàng, đắt ngang ô tô

Ôtô - Xe máyThứ Năm, 31/01/2013 10:40:00 +07:00

(VTC News) - Tờ Wall Street Journal không ngần ngại nhận định, biển đăng kí xe hơi chính là món đồ xa xỉ mới nhất tại thành phố Thượng Hải (Trung Quốc).

(VTC News) - Tờ Wall Street Journal không ngần ngại nhận định, biển đăng kí xe hơi chính là món đồ xa xỉ mới nhất tại thành phố Thượng Hải (Trung Quốc).


Theo Phó thị trưởng Thượng Hải, Shen Jun, biển đăng ký phương tiện giao thông sẽ ngày càng trở nên quý giá, có thể so sánh với vàng. Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng nhân dân thành phố hôm Chủ nhật, 27/1, vừa qua, Phó thị trưởng Shen cho biết, "không thể làm ngơ" trước vấn đề tắc nghẽn giao thông đã trở thành "bệnh kinh niên" ở thành phố 23 triệu dân.

Chính quyền thành phố cần nỗ lực hơn nữa trong việc phát triển hệ thống vận tải công cộng, bao gồm xe bus và tàu điện ngầm.

"Chúng ta đang sử dụng hệ thống đấu giá biển đăng ký xe nhằm xóa sổ nạn tắc đường. Cho tới thời điểm này, kết quả xem ra khá tốt", Phó thị trưởng Shen nhấn mạnh.

"Chính phủ không hề mong muốn tình trạng biển đăng ký xe ở Thượng Hải ngày càng thêm đắt đỏ. Chúng tôi cũng không trông đợi biện pháp đấu giá sẽ mang lại nguồn thu lớn cho chính quyền".

Đấu giá biển đăng ký xe là một biện pháp nhằm hạn chế phương tiện cá nhân, giảm tắc đường ở Thượng Hải. 
Theo phản ánh từ Thời báo Phố Wall, giá biển đăng ký xe ở Thượng Hải đã tăng chóng mặt trong vài tháng trở lại đây. Mức giá này thậm chí đã ngang bằng với một chiếc xe hơi tầm trung.

Tại cuộc đấu giá đầu tiên trong năm mới 2013 vừa diễn ra cuối tuần qua, mức giá trung bình cho một biển số xe Thượng Hải cán mốc 75.000 tệ (gần 251 triệu đồng), tương đương giá bán lẻ dòng xe mới Geely MK-II. Một năm trước, mức giá này là 50.000 tệ (hơn 167 triệu đồng). Điều đó cho thấy giá biển số xe hơi ở đây đã tăng gần 2.000 tệ/tháng (gần 6,7 triệu đồng).

Yolanda Dong, giám đốc thị trường tại một công ty Nhật Bản ở Thượng Hải, vừa trả 77.000 tệ (hơn 257 triệu đồng) để sở hữu biển số xe cho chiếc Peugeot 307 giá 100.000 tệ (hơn 334 triệu đồng) mua cách đó 4 tháng.

"Bất kể giá nào, tôi phải mua bằng được một biển số xe", cô Dong chia sẻ. "Tôi không thể để chiếc xe của mình nằm chỏng gọng một nơi mà chẳng có tác dụng gì".

Luật giao thông quy định, các phương tiện không có biển đăng ký Thượng Hải không được phép lưu thông trên các tuyến cao tốc trên cao vào giờ cao điểm.

"Bất kể xe hơi của bạn có đẹp tới đâu, có đắt giá cỡ nào mà không được sử dụng vào giờ cao điểm thì cũng coi như bỏ đi", cô Dong thẳng thắn bày tỏ.

Thượng Hải trong giờ cao điểm 
Để tham gia đấu giá, người dân phải tới đăng ký tại chi nhánh Ngân hàng Giao thông, nơi họ sẽ đặt cọc khoản tiền 2.000 tệ (gần 6,7 triệu đồng) để có một mã số tài khoản và đĩa vi tính. Chiếc đĩa này chạy chương trình mà người lái xe sử dụng để kết nối với hệ thống cho phép tham gia đấu giá. Mỗi người chỉ có cơ hội đấu giá 3 lần, với 100 tệ/lần (hơn 334.000 đồng).

Số liệu thống kê cho thấy, cho tới năm 2013, cơ hội sở hữu biển số xe ngày càng thêm mong manh với tỷ lệ thành công chỉ là 1 trong số 75 người. Do đó, nhiều người dân đã rục rịch lên kế hoạch tham gia đấu giá mua biển số xe trước cả khi tậu xe hơi riêng.

Huyền Trang
(tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: