Ô nhiễm sông Cái Lớn, Hậu Giang: Bộ Tài nguyên và Môi trường vào cuộc điều tra
  • Zalo

Ô nhiễm sông Cái Lớn, Hậu Giang: Bộ Tài nguyên và Môi trường vào cuộc điều tra

Thời sự Thứ Bảy, 11/05/2019 14:02:00 +07:00

Bộ TN&MT đề nghị UBND tỉnh Hậu Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng lấy mẫu, phân tích, đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường trên sông Cái Lớn.

Liên quan đến tình trạng ô nhiễm trầm trọng sông Cái Lớn (huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ, Hậu Giang), ngày 10/5, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã cử Đoàn công tác của Bộ phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang để phối hợp xử lý.

o-nhiem-song-cai-lon

 Sông Cái Lớn tại trung tâm thị xã Long Mỹ ô nhiễm.

Để kịp thời xác minh, làm rõ và có các giải pháp xử lý, ngày 8/5, Bộ TN&MT đã có công văn đề nghị UBND tỉnh Hậu Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh tổ chức lấy mẫu, phân tích, đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường trên sông Cái Lớn; khoanh vùng các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có hoạt động xả thải ra sông; đánh giá, xác định nguyên nhân; phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi xả thải gây ô nhiễm nếu có; tổ chức triển khai các giải pháp xử lý, khắc phục tình trạng ô nhiễm nêu trên.

Đồng thời, Bộ TN&MT đề nghị tỉnh Hậu Giang chủ động cung cấp thông tin về kết quả thực hiện cho các cơ quan báo chí và người dân được biết và gửi báo cáo kết quả thực hiện về Bộ TN&MT trước ngày 12/5/2019 để phối hợp giải quyết.

Bộ TN&MT giao Tổng cục Môi trường phối hợp, hỗ trợ các đơn vị chức năng của tỉnh để thực hiện các hoạt động nêu trên và đề nghị UBND tỉnh Hậu Giang chỉ đạo các đơn vị có liên quan phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Môi trường trong quá trình triển khai thực hiện.

o-nhiem-song-cai-lon-2

 Cá lóc của một hộ dân bị chết do nước ô nhiễm.

Trước đó, cuối tháng 4, nước sông Cái Lớn bốc mùi hôi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân và làm chết nhiều loài thủy sản nuôi trên sông. Đỉnh điểm là ngày 2/5, sông Cái Lớn, đoạn chảy qua huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ bỗng đổi màu đen kịt khiến hàng ngàn hộ dân thiếu nước sạch.

Ngày 6/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu đã đi kiểm tra, khảo sát các tuyến sông bị ô nhiễm. Chủ tịch tỉnh Hậu Giang đánh giá Công ty TNHH Mía đường cồn Long Mỹ Phát là một trong những nghi can gây ô nhiễm nặng nước sông.

Ngoài ra, nguyên nhân dẫn đến nước sông ô nhiễm còn xuất phát từ thói quen sinh hoạt của người dân, việc chăn nuôi thủy sản trên sông... 

Ông Lê Tiến Châu cũng yêu cầu Công ty Mía đường cồn Long Mỹ Phát phải ngừng hoạt động để cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

THANH TIẾN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ô nhiễm sông Cái Lớn, Hậu Giang: Bộ Tài nguyên và Môi trường vào cuộc điều tra" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin