Ô nhiễm không khí nguy hại, trường học tại Hà Nội dừng hoạt động ngoài trời

(VTC News) - Hệ thống trường Liên cấp Lê Quý Đôn ra thông báo sẽ thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo sức khỏe học sinh trước tình hình ô nhiễm không khí nặng nề tại Hà Nội.

Cụ thể, trường sẽ tạm dừng các hoạt động dã ngoại trong phạm vi nội đô (các điểm ở xa trung tâm vẫn tổ chức và được thông báo cho phụ huynh), hoạt động thể chất, vui chơi ngoài trời của học sinh.

Thay vì hoạt động ở ngoài trời, các em sẽ được học trong nhà đa năng, phòng thể dục tự do hay phòng họp hội đồng sư phạm, phòng chuyên đề để tránh tiếp xúc với không khí ô nhiễm.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng hạn chế mở cửa sổ lớp học cho đến khi tình hình không khí được cải thiện an toàn hơn.

Đồng thời, nhà trường cũng đề nghị phụ huynh nắm bắt thông tin để phối hợp đón con về sớm sau giờ học và cho con đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.

O nhiem khong khi nguy hai, truong hoc tai Ha Noi dung hoat dong ngoai troi hinh anh 1

Không khí của Hà Nội đạt ngưỡng đặc biệt nguy hiểm, cảnh báo người dân không ra ngoài. (Ảnh: Môi trường đô thị)

Theo ông Tạ Như Việt, Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Quý Đôn (Khu đô thị Mỹ Đình 1, Từ Liêm), trước tình trạng ô nhiễm không khí Hà Nội, nhất là buổi sáng, nhà trường đã thay đổi thời khóa biểu một số tiết thể dục ở buổi sáng, thể dục giữa giờ sang buổi chiều, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến sức khỏe của các em học sinh.

“Nếu không khí được cải thiện, không còn báo màu tím nữa, lịch học của các em học sinh sẽ trở lại bình thường”, ông Việt nói.

Những ngày qua, chất lượng không khí ở Hà Nội luôn ở mức nguy hại, hôm qua chạm ngưỡng đặc biệt nguy hiểm, cảnh báo mọi người không được ra ngoài. Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá bụi mịn PM2.5, sát thủ lơ lửng trong không khí đạt mức kỷ lục trong 5 năm trở lại đây. 

Ông Vũ Đăng Định – Chánh văn phòng UBND TP. Hà Nội cũng chỉ ra 12 nguồn chính gây ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn gồm: Khí xả thải từ các phương tiện ô tô, xe máy; đun bếp than tổ ong, đốt củi; phá dỡ các công trình xây dựng, xây dựng các công trình; vận chuyển vật liệu xây dựng; mùi hôi thối từ hệ thống thoát nước chưa được xử lý; mùi từ các trại chăn nuôi gia súc, gia cầm;

Các nguyên nhân khác là: Đốt rơm dạ, rác; thu gom rác thải chưa tốt; ô nhiễm ao hồ lâu năm; bùn thải chưa được xử lý; khói bụi từ các cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố và một số tỉnh lân cận; do tác động của khí hậu và thời tiết chuyển mùa.

Ô nhiễm không khí, bụi mịn gây nguy hại cho sức khỏe thế nào?

Ô nhiễm không khí, bụi mịn gây nguy hại cho sức khỏe thế nào?

Bệnh tim mạch, hô hấp, khó ngủ, tổn thương xương hay thậm chí ung thư phổi là những hệ quả của ô nhiễm không khí với sức khỏe con người.
Chất lượng không khí ở ngưỡng đặc biệt nguy hiểm: Hà Nội nêu 12 nguồn gây ô nhiễm

Chất lượng không khí ở ngưỡng đặc biệt nguy hiểm: Hà Nội nêu 12 nguồn gây ô nhiễm

Hà Nội cho biết có 12 nguồn chính gây ô nhiễm và đang xây dựng kế hoạch vận động người dân đến 30/12/2020 không còn hộ sử dụng bếp than tổ ong.
Hạ Vũ
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU