• Zalo

Ô nhiễm không khí Hà Nội nguy hại, trường học đề nghị Bộ GD&ĐT có khuyến cáo với học sinh

Giáo dục Thứ Ba, 17/12/2019 17:08:00 +07:00

Các trường đề nghị Bộ GD&ĐT sớm đưa ra khuyến cáo với học sinh trước tình trạng ô nhiễm không khí Hà Nội duy trì nhiều ngày ở ngưỡng nguy hại.

Ô nhiễm không khí liên tục ghi nhận ở mức "rất xấu" khiến nhiều phụ huynh lo lắng sức khỏe của học sinh bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, hiện các trường chưa có hướng xử lý cụ thể và đang đợi chỉ đạo của cơ quan chức năng cũng như các cấp quản lý.

Bà Lê Thị Bích Dung - Ủy viên HĐQT trường Phổ thông quốc tế Newton (Hà Nội) cho biết, hiện Bộ Y tế mới đưa ra khuyến cáo chung cho người dân về tình trạng ô nhiễm. Còn Bộ GD&ĐT cũng như Sở chưa có bất kỳ chỉ đạo về việc các trường nên làm gì hoặc có cho học sinh nghỉ học hay không.

"Chúng tôi đang áp dụng biện pháp hạn chế cho học sinh chơi ngoài trời vì không khí đang ô nhiễm nghiêm trọng. Cụ thể, vào mỗi giờ ra chơi, các giáo viên sẽ sử dụng phần mềm vào kiểm tra chất lượng không khí có đạt hay không.

Nếu đảm bảo, trường sẽ cho học sinh ra ngoài chơi. Nếu không đạt, các em sẽ chơi trong nhà hoặc nhà đa năng" - bà Dung cho hay.

1 (1)

 (Ảnh minh họa)

Bà Dung cho rằng, Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT nên phối hợp để có khuyến cáo và giải pháp riêng cho học sinh, trẻ em.

Hiện có quy định học sinh THCS được nghỉ học khi thời tiết lạnh dưới 7 độ C và học sinh tiểu học được nghỉ khi nhiệt độ dưới 10 độ C. Tuy nhiên, với ô nhiễm không khí thì dù ở mức xấu, nguy hại thì cũng chưa thể cho học sinh nghỉ học vì chưa có quy định.

Theo bà Dung, thời điểm này các học sinh đang ôn thi học kỳ 1 nên việc cho học sinh nghỉ rất khó. Đặc biệt, các em nghỉ còn gây xáo trộn trong sinh hoạt các gia đình.

Hiện nhiều trường học ở Hà Nội cũng có những khuyến cáo đến phụ huynh đưa đón con nên đeo khẩu trang, mặc áo dài tay, kín người để tránh bụi mịn bám vào da. Với học sinh khi ra đường phải được đeo khẩu trang, súc miệng bằng nước muối. Ngoài ra, những ngày có ô nhiễm không khí nặng, nhà trường sẽ hạn chế tổ chức các hoạt động ngoài trời.

BS CKII Nguyễn Ngọc Hồng, Trưởng khoa Bệnh Phổi nghề nghiệp, Bệnh viện Phổi cho biết, những ngày gần đây, bệnh viện tiếp nhận nhiều cháu nhỏ. Không khí ô nhiễm chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nên cha mẹ cần có biện pháp bảo đảm an toàn. Đặc biệt khi không khí đang ở mức ô nhiễm nặng thì không nên để trẻ ra ngoài nếu không cần thiết.

Đợt ô nhiễm không khí tại Hà Nội bắt đầu từ 8/12, khi chỉ số chất lượng không khí liên tục duy trì ở ngưỡng tím – rất xấu (AQI >200). Tiêu biểu là các khu vực Thành Công, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Cừ…

Đặc biệt, theo thống kê của ứng dụng Airvisual, có những thời điểm ngày 14/12, AQI một số khu vực tại Hà Nội vượt ngưỡng tím lên nâu – nguy hại (AQI>300), bao gồm: Hồ Tây, 412, Sài Đồng (Long Biên) 357, Tô Ngọc Vân 359.

Ứng dụng PAMair cũng đưa ra bảng đo chất lượng không khí của Hà Nội “dày đặc” màu tím với ngưỡng rất xấu.

Nhằm bảo vệ sức khỏe cho người dân, ngày 14/12 vừa qua, Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng đưa ra những khuyến cáo. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, Hà Nội vẫn chưa có bất cứ phát ngôn nào để hướng dẫn, cảnh báo cho người dân để họ ổn định đời sống, sức khỏe.

Theo các chuyên gia, mức độ ô nhiễm không khí ở Hà Nội có xu hướng ngày càng phức tạp. Do vậy, thành phố nên đưa ra nhiều biện pháp khẩn cấp để cải thiện tình trạng này. Thời gian tới, nếu thời tiết thay đổi, có mưa, tình trạng ô nhiễm không khí mới được cải thiện.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều