Ô nhiễm không khí có thể gây vô sinh và ung thư

Sức khỏeChủ Nhật, 15/12/2019 17:25:00 +07:00

Ngoài ung thư và vô sinh, chất độc hay khói bụi trong không khí bị ô nhiễm cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, tự kỷ, xương yếu hay đau nửa đầu.

Tim mạch

Nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Duke (Mỹ) cho thấy, việc tiếp xúc với không khí ô nhiễm 2 giờ mỗi ngày, đặc biệt là những nơi có đông xe cộ qua lại có thể gây ảnh hưởng tới tim mạch.

Các chất ô nhiễm trong không khí có thể làm hỏng các mô của tim, gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, cứng động mạch. Đây cũng là nguyên nhân khiến tỷ lệ người thiệt mạng do bệnh về tim mạch tăng cao.

1

 Khói bụi, khí thải từ các phương tiện giao thông gây ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra ung thư phổi và vô sinh. 

Bệnh về phổi

Một trong những mối nguy lớn nhất của ô nhiễm không khí với sức khỏe đó là gây ra các bệnh về phổi. Theo các chuyên gia, khói bụi và các chất ô nhiễm độc hại sẽ làm hỏng các mô phổi, gây bệnh hen suyễn, viêm phổi, viêm phế quản, rối loạn hô hấp hay thậm chí là ung thư phổi.

Vô sinh

Các nghiên cứu trong một thập kỷ qua đều chứng minh, cả nam và nữ giới tiếp xúc nhiều với môi trường ô nhiễm không khí có thể bị vô sinh. Tình trạng này xảy ra khi không khí ô nhiễm khiến tinh trùng ở nam giới bị giảm chất lượng hay dị dạng.

Bệnh tự kỷ

Phụ nữ mang thai tiếp xúc với không khí ô nhiễm nặng có nguy cơ sinh con bị tự kỷ, cản trở khả năng giao tiếp. Bởi chất độc trong không khí có thể xâm nhập vào thai nhi gây một số thay đổi trong nhiễm sắc thể.

Xương yếu

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet Plan cho rằng, không khí ô nhiễm làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của xương. Ngoài ra, những người thường xuyên sống trong môi trường này cũng dễ bị mắc: xương yếu, loãng xương do hàm lượng carbon đen trong không khí gây hại cho xương.

Đau nửa đầu

Ô nhiễm không khí cũng gây ra chứng đau nửa đầu, buồn nôn hay mệt mỏi ở nhiều người. Theo các chuyên gia, những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường không khí không tốt sẽ dễ bị đau nửa đầu mãn tính do các độc tố có trong khói bụi gây mất cân bằng nội tiết tố.

Hại thận

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Trường Y khoa Washington cho biết, ô nhiễm không khí làm ảnh hưởng tới thận bằng việc bắt cơ quan này làm việc hết công suất để loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. Đây là nguyên nhân khiến thận bị yếu và suy giảm chức năng theo thời gian.

Khả Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !