Ô nhiễm không khí, bụi mịn gây nguy hại cho sức khỏe thế nào?

(VTC News) - Bệnh tim mạch, hô hấp, khó ngủ, tổn thương xương hay thậm chí ung thư phổi là những hệ quả của ô nhiễm không khí với sức khỏe con người.

 

O nhiem khong khi, bui min gay nguy hai cho suc khoe the nao? hinh anh 1

Ảnh hưởng tới hô hấp: Khi bạn tiếp xúc với ô nhiễm không khí, các hạt vật chất sẽ xâm nhập vào hệ hô hấp, gây ra các vấn đề nghiêm trọng như viêm họng, viêm phế quản, ho, hen suyễn…

O nhiem khong khi, bui min gay nguy hai cho suc khoe the nao? hinh anh 2

Bệnh tim: Việc nhiễm bụi chứa carbon sẽ khiến cơ thể giảm lượng lopoprotein (HDL) – một dạng cholesterol tốt cho sức khỏe. Đây chính là nguyên nhân khiến bạn dễ mắc bệnh tim mạch hơn những người hít không khí trong lành.

O nhiem khong khi, bui min gay nguy hai cho suc khoe the nao? hinh anh 3

Khó ngủ: Một số nghiên cứu chứng minh rằng, ô nhiễm không khí liên quan tới NO2 (Nito dioxide), trực tiếp gây ra chứng rối loạn giấc ngủ. Bởi con người khi sống trong môi trường không khí ô nhiễm sẽ bị kích thích, sưng, tắc nghẽn đường hô hấp trên và ảnh hưởng tới não bộ, hệ thần kinh trung ương khiến cho việc kiểm soát giấc ngủ trở nên khó khăn.

O nhiem khong khi, bui min gay nguy hai cho suc khoe the nao? hinh anh 4

Sa sút trí tuệ: Các hạt bụi siêu mịn từ các nhà máy, phương tiện giao thông có thể dễ dàng len lỏi sâu vào cơ thể, vào máu, phổi, gây hại cho não và tàn phá sức khỏe người cao tuổi. Đây cũng là nguyên nhân gây ra chứng mất trí nhớ ở nhiều người.

O nhiem khong khi, bui min gay nguy hai cho suc khoe the nao? hinh anh 5

Ung thư phổi: Các loại bụi hữu cơ, kim loại hay bụi mịn khi vào cơ thể, xuống phổi không chỉ làm ảnh hưởng tới khả năng hô hấp của con người mà lâu dài có thể gây ra căn bệnh ung thư phổi đặc biệt nguy hiểm.

O nhiem khong khi, bui min gay nguy hai cho suc khoe the nao? hinh anh 6

Ảnh hưởng đến xương: Theo các chuyên gia, bụi hay các hạt bụi siêu mịn PM2.5 có thể gây mất mật độ khoáng chất trong xương, từ đó tăng tỷ lệ gãy và mất xương ở người già.

Ô nhiễm không khí kéo dài làm gia tăng bệnh viêm da, dị ứng

Ô nhiễm không khí kéo dài làm gia tăng bệnh viêm da, dị ứng

Cao điểm Bệnh viện da liễu Trung ương tiếp nhận tới 2.500 bệnh nhân tới khám do mắc các bệnh lý khác nhau về da, trong đó có viêm da dị ứng, viêm da cơ địa.
 
Ô nhiễm không khí Hà Nội chạm ngưỡng đặc biệt nguy hiểm, bụi mịn PM2.5 cao gấp 10 lần quy chuẩn

Ô nhiễm không khí Hà Nội chạm ngưỡng đặc biệt nguy hiểm, bụi mịn PM2.5 cao gấp 10 lần quy chuẩn

Chất lượng không khí của Hà Nội sáng 1/10 chạm ngưỡng nâu 309 - đặc biệt nguy hiểm với tất cả mọi người, cảnh báo không được ra ngoài.

 (Nguồn: Boldsky)

Khả Minh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU