Ô nhiễm không khí, bụi mịn gây nguy hại cho sức khỏe thế nào?
  • Zalo

Ô nhiễm không khí, bụi mịn gây nguy hại cho sức khỏe thế nào?

Sức khỏe Thứ Tư, 02/10/2019 07:21:00 +07:00

Bệnh tim mạch, hô hấp, khó ngủ, tổn thương xương hay thậm chí ung thư phổi là những hệ quả của ô nhiễm không khí với sức khỏe con người.

 

1 5

Ảnh hưởng tới hô hấp: Khi bạn tiếp xúc với ô nhiễm không khí, các hạt vật chất sẽ xâm nhập vào hệ hô hấp, gây ra các vấn đề nghiêm trọng như viêm họng, viêm phế quản, ho, hen suyễn…

2 5

Bệnh tim: Việc nhiễm bụi chứa carbon sẽ khiến cơ thể giảm lượng lopoprotein (HDL) – một dạng cholesterol tốt cho sức khỏe. Đây chính là nguyên nhân khiến bạn dễ mắc bệnh tim mạch hơn những người hít không khí trong lành.

3 3

Khó ngủ: Một số nghiên cứu chứng minh rằng, ô nhiễm không khí liên quan tới NO2 (Nito dioxide), trực tiếp gây ra chứng rối loạn giấc ngủ. Bởi con người khi sống trong môi trường không khí ô nhiễm sẽ bị kích thích, sưng, tắc nghẽn đường hô hấp trên và ảnh hưởng tới não bộ, hệ thần kinh trung ương khiến cho việc kiểm soát giấc ngủ trở nên khó khăn.

4 3

Sa sút trí tuệ: Các hạt bụi siêu mịn từ các nhà máy, phương tiện giao thông có thể dễ dàng len lỏi sâu vào cơ thể, vào máu, phổi, gây hại cho não và tàn phá sức khỏe người cao tuổi. Đây cũng là nguyên nhân gây ra chứng mất trí nhớ ở nhiều người.

5

Ung thư phổi: Các loại bụi hữu cơ, kim loại hay bụi mịn khi vào cơ thể, xuống phổi không chỉ làm ảnh hưởng tới khả năng hô hấp của con người mà lâu dài có thể gây ra căn bệnh ung thư phổi đặc biệt nguy hiểm.

6

Ảnh hưởng đến xương: Theo các chuyên gia, bụi hay các hạt bụi siêu mịn PM2.5 có thể gây mất mật độ khoáng chất trong xương, từ đó tăng tỷ lệ gãy và mất xương ở người già.

Khả Minh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ô nhiễm không khí, bụi mịn gây nguy hại cho sức khỏe thế nào?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin