Ổ mủ vỡ, giòi to bằng đầu đũa 'đào hầm' trên đầu

(VTC News) – Bệnh nhân nhập viện Việt Đức trong tình trạng đầu chảy mủ và phát hiện nhiều ấu trùng giòi đang sống ký sinh trong đầu.

Bệnh nhân Phạm Văn L (Nghệ An), 28 tuổi, bị tai nạn lao động do thanh sắt rơi vào đầu và được mổ cấp cứu lấy máu tụ ghép titan tại Malaysia cách đây 3 năm.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển về Việt Nam và chăm sóc tại nhà. Theo thời gian, tri giác bệnh nhân khá hơn, vận động tốt hơn, có thể tự đi lại được mặc dù còn yếu nửa người trái.

Cách đây 1 năm, vết mổ cũ của bệnh nhân có biểu hiện sưng tấy đỏ đau. Do điều kiện gia đình gặp nhiều khó khăn nên bệnh nhân không đi điều trị gì.

Gần đây ổ mủ vỡ ra và có nhiều giòi bên trong. Bệnh nhân ngay lập tức nhập viện Nghệ An rồi chuyển ra bệnh viện Việt Đức.

Khi được đưa vào phòng khám tại bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân tỉnh táo, không sốt, yếu nửa người trái. Ổ mủ trên đỉnh đầu trái đã vỡ ra và có rất nhiều giòi bên trong

Xét nghiệm máu cho thấy số lượng bạch cầu là 11.700. Ổ mủ trên đỉnh đầu trái đã vỡ ra và có rất nhiều giòi bên trong. Bệnh nhân được chuyển phòng tiểu phẫu làm sạch ổ mủ bằng các thuốc sát khuẩn như oxy già và betadin loãng, sau đó gắp ra rất nhiều con giòi to bằng đầu đũa.

Mặc dù bệnh nhân được làm vệ sinh như vậy nhiều lần, nhưng không thể lấy hết giòi do chúng đã đào đường hầm rất sâu dưới vết mổ cũ. Bệnh nhân sau đó được chuyển mổ cấp cứu, mở rộng vết mổ cũ, làm sạch tổ chức mủ và giòi.

        Hình ảnh CT sọ não cho thấy có ổ giảm tỷ trọng không đồng đều ngay dưới da đầu vùng tổn thương

 Hình ảnh CT sọ não cho thấy có ổ giảm tỷ trọng không đồng đều ngay dưới da đầu vùng tổn thương


Trong quá trình phẫu thuật và làm sạch tổ giòi, các bác sỹ cho biết có nhiều giòi, nằm phía ngoài mảnh titan và đào hầm ở tổ chức mủn nát ngay dưới da đầu. Còn phía dưới mảnh titan là tổ chức mủ thối, không có giòi.

Bệnh nhân được lấy bỏ mảnh titan, nạo sạch tổ chức mủn nát ngay dưới da đầu, lấy hết giòi, làm sạch tổ chức mủ dưới mảnh titan.

       Những con giòi được gắp ra sau khi phẫu thuật 

Những con giòi được gắp ra sau khi phẫu thuật 

Rất may, bệnh nhân L. là ổ nhiễm trùng và giòi nằm hoàn toàn ngoài màng cứng ngay dưới da đầu. Chỉ đến khi bệnh nhân và người nhà thấy có giòi bò ra từ vết nhiễm trùng mới vào viện.

Khi tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu, điều ngạc nhiên là trên đầu bệnh nhân rất nhiều giòi, đến nỗi các bác sỹ không thể nào gắp hết ra được ở phòng tiểu phẫu. Tuy nhiên thể trạng bệnh nhân rất tốt, không có biểu hiện nhiễm trùng. Sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định, sẹo mổ liền tốt.

Sau mổ 2 ngày, bệnh nhân ổn định, không sôt, vết mổ khô, dẫn lưu ra ít mủ. Bệnh nhân sau đó được chuyển về bệnh viện tỉnh Nghệ An điều trị.

Cho đến nay, ấu trùng ký sinh trong não người là bệnh rất hiếm gặp, mới chỉ có 8 trường hợp được mô tả trong y văn thế giới. Tuy nhiên, cả 8 trường hợp này đều tử vong sau khi phát hiện ra bệnh dù được điều trị và phẫu thuật.

ThS-BS. Nguyễn Đức Anh (Khoa Phẫu thuật Thần kinh, BV Việt Đức/Bác sỹ nội trú)
Bình luận
Yêu trẻ thơ
Tin tuc trong ngay hom nay

Tin tức trong ngày mới