• Zalo

Ổ gà chi chít trên đường cao tốc hơn 35.000 tỷ đồng: Kiểm điểm Tổng giám đốc VEC

Kinh tế Thứ Sáu, 12/10/2018 21:20:00 +07:00

Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) bị kiểm điểm do để xảy ra những sai sót liên quan đến hư hỏng tại tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Liên quan đến việc hư hỏng tại đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Hội đồng thành viên Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã tổ chức họp phiên bất thường để kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể và cá nhân liên quan.

Cụ thể, Hội đồng thành viên tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với Tổng giám đốc về trách nhiệm phụ trách trực tiếp dự án Đà Nẵng - Quảng Ngãi và công tác quản lý vận hành bảo trì dự án.

Tổng giám đốc không nghiêm túc thực hiện Nghị quyết của Hội đồng thành viên để xảy ra các hậu quả trên.

Ban quản lý dự án và Giám đốc Ban chậm tổ chức sửa chữa khắc phục các hư hỏng mặt đường, cung cấp thông tin, trả lời báo chí và các cơ quan truyền thông không đầy đủ, kịp thời, né tránh trách nhiệm, để xảy ra các hậu quả trên.

anh-cao-toc-0949398

Hư hỏng tại đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Ngoài ra, các đơn vị có liên quan: VECS, Trung tâm Khai thác vận hành đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, Trung tâm Giám sát khai thác vận hành đường cao tốc (VECM), Ban Quản lý khai thác tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan.

Tổng giám đốc báo cáo kết quả kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân và bản kiểm điểm trách nhiệm của Tổng giám đốc về Hội đồng thành viên trước ngày 19/10/2018.

Hội đồng thành viên cũng yêu cầu chấn chỉnh trong công tác phối hợp, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời đến các cơ quan thông tấn báo chí, cũng như thực hiện nghiêm túc quy chế truyền thông, tránh những việc làm không đúng thẩm quyền.

Trước đó, trong quá trình khai thác đoạn tuyến hợp phần JICA (Km0+000 – Km65+000) đã xuất hiện tình trạng mặt đường hư hỏng cục bộ tại một số vị trí.

Đặc biệt, trong tháng 9/2018, các hư hỏng cục bộ xuất hiện nhiều thêm.

Ngày 24/9/2018, các đơn vị quản lý khai thác đã kiểm tra, có biên bản hiện trường và báo cáo Ban quản lý Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Ngày 11/10, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, ngay trong đêm 11/10/2018 VEC đã chỉ đạo các đơn vị quản lý khai thác tạm dừng thu phí tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (đoạn từ Km0+000 – Km65+000) từ 0h ngày 12/10/2018 cho đến khi khắc phục triệt để các hư hỏng, nhằm đảm bảo an toàn cho người và các phương tiện lưu thông trên tuyến.

Liên quan đến việc hư hỏng này, Tổng công ty VEC cho rằng, với nhận định ban đầu của Tư vấn kiểm định của Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước, Tư vấn giám sát (TVGS) và một số cơ quan chức năng qua kiểm tra tại hiện trường, các hư hỏng mang tính cục bộ, một số bong tróc diện tích nhỏ, đường kính khoảng 15cm.

Tuy nhiên do không kịp thời sửa chữa cùng với trời mưa và phương tiện chạy qua nên lớp VTO (dày 3cm) bong tróc đã lan rộng, cần làm rõ nguyên nhân và giải pháp khắc phục triệt để.

Theo đó, Hội đồng thành viên VEC yêu cầu, Tổng giám đốc tổ chức việc kiểm tra, cùng các cơ quan chức năng để có đánh giá chính xác về các nguyên nhân gây hư hỏng và có giải pháp xử lý trong quá trình quản lý khai thác trong thời gian tới.

Thứ hai, Tổng giám đốc khẩn trương chỉ đạo Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, TVGS, nhà thầu triển khai ngay việc thi công sửa chữa bảo hành theo đúng điều kiện hợp đồng, chậm nhất đến 16/10/2018 sửa chữa xong, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và báo cáo Bộ Giao thông vận tải để tiếp tục thu phí dự án.

Video: Cận cảnh cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi hư hỏng

Việc sửa chữa phải có biện pháp tổ chức thi công, biện pháp đảm bảo an toàn giao thông được TVGS chấp thuận và phối hợp tốt với các đơn vị quản lý khai thác đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông.

Cũng theo VEC, thời gian vừa qua một số nhà thầu không thực hiện hết trách nhiệm về bảo hành công trình theo điều kiện hợp đồng và yêu cầu Tổng giám đốc làm việc với các nhà thầu chấn chỉnh và yêu cầu thực hiện đúng trách nhiệm về bảo hành theo điều kiện hợp đồng.

"Đối với nhà thầu không nghiêm túc thực hiện trách nhiệm bảo hành, VEC sẽ tịch thu tiền bảo hành để trực tiếp tổ chức thực hiện bảo đảm chất lượng công trình và an toàn khai thác", văn bản của VEC nêu rõ.

Được biết, dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt và Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng nghiệm thu.

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin