Ổ dịch trên tàu hải quân Đài Loan làm sụp đổ hình mẫu hiệu quả ngừa COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 24/04/2020 18:18:15 +07:00
(VTC News) -

Ổ dịch xuất hiện trên tàu hải quân Đài Loan mới đây dấy lên lo ngại về nỗ lực chống dịch hiệu quả của hòn đảo này suốt nhiều tháng qua.

27 thủy thủ trên một tàu tiếp tế của hải quân Đài Loan được xác nhận mắc COVID-19 không lâu sau khi trở về từ chuyến thăm hữu nghị đến Palau hồi đầu tháng. 

Người đứng đầu cơ quan Quốc phòng Đài Loan lên tiếng xin lỗi vào tối 21/4, và nói rằng ông sẵn sàng từ chức. Trong cuộc họp ngắn hôm 22/4, người đứng đầu Đài Loan Thái Anh Văn cũng gửi lời xin lỗi và nói sẽ chịu trách nhiệm. Hiện giới chức hòn đảo này đang điều tra ổ dịch trên tàu. 

Ổ dịch trên tàu hải quân Đài Loan làm sụp đổ hình mẫu hiệu quả ngừa COVID-19 - 1

Đài Loan đau đầu lo đối phó với ổ dịch trên tảu hải quân. (Ảnh: EPA)

Theo người đứng đầu Đài Loan, con tàu được điều động để tham gia một cuộc tập trận thường niên, cũng như thực hiện nhiệm vụ đặc biệt tại Palau.

Những lời xin lỗi trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều người bày tỏ lo ngại khi quân đội Đài Loan mắc phải sai lầm, vì để 744 thủy thủ trên 3 con tàu chiến lên bờ và di chuyển tới hơn 90 địa điểm, sau khi trở về Đài Loan hôm 9/4. 

Tuy nhiên, Palau hiện chưa ghi nhận ca nhiễm nào. Do đó các quan chức y tế Đài Loan nghiêng về khả năng các thủy thủ nhiễm bệnh trước khi rời bến. 

Hiện tại, toàn bộ số thủy thủ này đang được cách ly. Giới chức Đài Loan mới đây phải gửi đi hơn 200.000 tin nhắn cảnh báo nguy cơ với những người tiếp xúc với các thủy thủ này. 

Theo Bloomberg, vụ việc có thể sẽ làm hỏng câu chuyện về một trong những hình mẫu dập dịch hàng đầu trên thế giới. 

Ngay từ đầu mùa dịch, Đài Loan siết chặt các biện pháp phòng ngừa. Không lâu sau khi hay tin về dịch bệnh ở Trung Quốc, hòn đảo này cấm người đến từ đại lục nhập cảnh.

Họ không cho du thuyền cập bến, phạt nặng người vi phạm lệnh cách ly tại nhà hoặc tung tin giả. Đài Loan đẩy mạnh xét nghiệm trên diện rộng kết hợp với đẩy mạnh sản xuất vật tư y tế.

Khi nhiều nước còn đang lúng túng về dịch, hòn đảo này đã hành động rất quyết liệt. Đó là nguyên nhân cho tới nay họ mới chỉ ghi nhận 428 ca bệnh dù nằm gần Trung Quốc đại lục.

"Đây là ổ dịch lớn nhất ở Đài Loan cho tới nay. Thật đáng tiếc khi Đài Loan ít chú ý tới trường hợp này dù đã làm rất tốt các phần khác", ông Chan Chang-chuan, hiệu trưởng Trường Y tế cộng đồng tại Đại học Đài Loan cho hay. 

Ông Chan lo ngại, ổ dịch này có thể gây ra làn sóng lây nhiễm thứ 2 ở Đài Loan. 

"Vì vậy, chúng tôi kêu gọi giới chức xét nghiệm càng nhiều trường hợp càng tốt", ông này kêu gọi. 

Song Hy(Nguồn: Bloomberg)
Bình luận
vtc.vn