• Zalo

Ổ dịch ở Nam Kinh, Trung Quốc có nguồn lây từ Nga

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 30/07/2021 20:35:50 +07:00
(VTC News) -

Theo các quan chức y tế Trung Quốc, nguồn lây dẫn tới ổ dịch ở thành phố Nam Kinh đến từ một chuyến bay của Nga.

Tờ Thời báo Hoàn cầu dẫn thông báo của cơ quan y tế Nam Kinh cho biết, một chuyến bay từ Nga đã được xác định là nguồn gốc cho đợt bùng phát dịch COVID-19 mới ở Nam Kinh, miền đông Trung Quốc. Các nhân viên sân bay quốc tế Lộc Khẩu Nam Kinh đã mắc COVID-19 sau khi làm công tác vệ sinh, khử trùng trên chuyến bay này.

Phía Nam Kinh cũng đã phát hiện kết quả giải trình tự gene của các mẫu thu từ những nhân viên dọn dẹp ở sân bay Lộc Khẩu giống với kết quả của một người mắc COVID-19 nhập cảnh trên chuyến bay CA910, đến Nam Kinh vào ngày 10/7.

Được biết, chuyến bay CA910 từng bị đình chỉ 10 lần vì chở hành khách có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, kể từ khi Trung Quốc áp dụng các biện pháp "ngắt mạch" để ngăn dịch với các chuyến bay nhập cảnh hồi tháng 6-2020. Chỉ trong tháng 7/2021, chuyến bay CA910 đã bị đình chỉ 3 lần.

Ổ dịch ở Nam Kinh, Trung Quốc có nguồn lây từ Nga - 1

Quan chức CDC Nam Kinh trong cuộc họp công bố nguồn bùng phát dịch COVID-19 ở thành phố này hôm nay 30/7. (Ảnh: Sohu) 

Còn theo tờ China Youth Daily, trong 10 lần bị đình chỉ trên, chuyến bay CA910 đã chở tổng cộng 69 trường hợp mắc COVID-19 từ Nga tới các thành phố Trung Quốc, gồm Nam Kinh, Thiên Tân, Trịnh Châu.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Nam Kinh (CDC) trong cuộc họp báo vào trưa nay 30/7 cho biết, rất có thể các nhân viên trong quán trình dọn dẹp máy bay đã nhiễm virus vì không tuân thủ nghiêm các yêu cầu bảo hộ cá nhân trong lúc dọn dẹp trên chuyến bay CA910.

Các cuộc điều tra cho thấy những nhân viên này được giao nhiệm vụ dọn dẹp rác cho cả các chuyến bay nội địa và quốc tế. Sau khi bị nhiễm, các nhân viên dọn dẹp trên lây cho các nhân viên khác tiếp xúc với họ tại sân bay Lộc Khẩu. Các nhân viên tại sân bay cũng có thể bị nhiễm do phơi nhiễm với môi trường đã có virus.

CDC Nam Kinh cũng đã hoàn thành công việc xác định trình tự gen của 52 trường hợp trong đợt bùng phát dịch COVID-19 mới ở thành phố này, tất cả đều thuộc biến chủng Delta.

Bà Đinh Khiết - phó giám đốc CDC Nam Kinh - cho biết kết quả giải trình tự gene với các mẫu thu từ 52 ca nhiễm trong cộng đồng ở Nam Kinh cho thấy tất cả ca nhiễm này đều mắc biến thể Delta. Bà Đinh cho rằng những người này bị nhiễm trong cùng một chuỗi lây truyền.

Chính quyền Nam Kinh đã xác định được 13 ca nhiễm mới COVID-19 tại địa phương vào hôm qua 29/7. Thành phố này hiện có tổng cộng 184 trường hợp mắc COVID-19 với các biểu hiện rõ ràng và 1 trường hợp không có biểu hiện bệnh kể từ khi đợt dịch mới bùng phát vào ngày 20/7.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: