Ổ dịch khiến 3 nữ sinh cùng phòng ký túc xá mắc bệnh cực kỳ nguy hiểm ở Hà Nội

Sức khỏeChủ Nhật, 04/12/2016 13:49:00 +07:00

Ngay sau khi có thông tin về bệnh nhân bị viêm não mô cầu, TTYT Dự phòng Hà Nội nhanh chóng cử ngay đội ứng phó dịch bệnh đến hiện trường là Trung tâm Nhật ngữ, nơi bệnh nhân sinh sống và học tập để xử lý.

Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện tại, bệnh nhân N.T.H.V, 18 tuổi (ở KTX Trung tâm Nhật ngữ, đường Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội) được chẩn đoán viêm màng não mô cầu đã được khống chế. 

Trước đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, tại đây mới tiếp nhận bệnh nhân V. trong trạng thái hôn mê, được chẩn đoán viêm màng não do mô cầu. Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh lại nhưng vẫn còn tình trạng đau đầu.

Theo đó, bệnh nhân có biểu hiện đau đầu, sốt khoảng 3-4 ngày rồi nhanh chóng rơi vào hôn mê. Khi mới có dấu hiệu sốt, đau đầu, nữ sinh này vẫn đi học bình thường, tiếp xúc với các bạn cùng lớp.

ha-noi-nu-sinh-18-tuoi-hon-me-vi-nhiem-nao-mo-cau_20161201095832024

  Bệnh nhân có biểu hiện đau đầu, sốt khoảng 3-4 ngày rồi nhanh chóng rơi vào hôn mê.

Theo ThS.BS Đào Hữu Thân, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, TTYT Dự phòng Hà Nội, ngay sau khi có thông tin về bệnh nhân bị viêm não mô cầu, TTYT Dự phòng Hà Nội nhanh chóng cử đội ứng phó dịch bệnh đến hiện trường là Trung tâm Nhật ngữ, nơi bệnh nhân sinh sống và học tập để xử lý.

Cụ thể, đội ứng phó dịch đã tiến hành khử khuẩn, giám sát chặt chẽ. Qua đó, đã phát hiện hai bạn học của nữ sinh này cũng đang có biểu hiện đặc trưng của viêm não mô cầu. Cả hai trường hợp này đều được gửi tới viện điều trị, cách ly và đến thời điểm này đã ổn định sức khỏe, tiếp tục theo dõi, có thể ra viện trong 1-2 ngày tới. Các học viên, giáo viên tại Trung tâm Nhật ngữ từng tiếp xúc với bệnh nhân đều đã được lập danh sách theo dõi và được uống kháng sinh dự phòng bệnh.

“Khi đã được uống kháng sinh dự phòng, về cơ bản là yên tâm không lây nhiễm bệnh”, ThS.BS Đào Hữu Thân cho biết thêm.

Theo ThS.BS Thân, viêm màng não mô cầu là bệnh lý có xu hướng gia tăng trong mùa Đông - Xuân, tuy nhiên vẫn xuất hiện rải rác khắp Hà Nội quanh năm. Các trường hợp mắc bệnh đều được phát hiện, điều trị kịp thời, xử lý ổ dịch tốt nên không có thêm ca mắc mới tại nơi có bệnh nhân.

Bệnh lây qua đường hô hấp nhưng rất may, kháng sinh điều trị rất đặc hiệu với vi khuẩn này. Với bệnh này, nếu phát hiện bệnh sớm, được dùng kháng sinh đúng chỉ định sẽ khống chế được.

                   Bệnh viêm não mô cầu có dấu hiệu bùng phát

Ngọc An
Bình luận
vtc.vn