Ở chung cư cao cấp, người Việt vẫn quen văn hóa nhà phố

(VTC News) - Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam cho biết, đa số người dân Việt Nam đều đã quen thuộc với lối sống nhà phố, vì vậy khi chuyển sang môi trường căn hộ chung cư, họ cần có thời gian để thích nghi.

Theo ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam, rất nhiều người khi mua căn hộ chung cư cao cấp thì rất háo hức với viễn cảnh sống trong một môi trường văn minh, an ninh tuyệt đối và được sử dụng những tiện ích chung một cách thoải mái.

Tuy nhiên khi vào nhận nhà, họ thường bối rối khi bị yêu cầu phải tuân thủ theo những quy định chung của tòa nhà hay phải tôn trọng những lợi ích chung của toàn bộ cư dân.

O chung cu cao cap, nguoi Viet van quen van hoa nha pho hinh anh 1

Ở chung cư cao cấp, người Việt vẫn quen văn hóa nhà phố.

Những quy định trên là điều tất yếu và khá quen thuộc ở các nước phát triển như ở châu Âu, châu Mỹ, hay các nước láng giềng châu Á: Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản… nhằm mục đích duy trì lối sống văn minh và nâng cao ý thức cộng đồng trong một không gian sống cao cấp.

Tuy nhiên, đa số người dân Việt Nam đều đã quen thuộc với lối sống nhà phố, vì vậy khi chuyển sang môi trường căn hộ chung cư, họ cần có thời gian để thích nghi.

Ông Stephen Wyatt cũng cho biết, điều khiến đa số cư dân Việt Nam phàn nàn nhiều nhất là khi phải đăng ký lịch ra vào tòa nhà cho thợ thi công nội thất, phải đặt cọc một khoản tiền trong thời gian thi công nội thất (trong trường hợp thợ thi công, thợ sơn phết, thợ mộc hay các thợ lắp ráp máy móc vào làm hư hỏng những tiện ích chung, phí này sẽ bị trừ, nếu không sẽ được hoàn lại 100%), thời gian chờ sửa những lỗi kỹ thuật trong căn hộ bị kéo dài hơn (do phải sắp xếp lịch của các căn hộ liền kề để sửa liên thông)…

Video: Cận cảnh nhà hát hoa sen lớn và hiện đại nhất thủ đô

Khi đã dọn vào ở và bắt đầu cuộc sống sang trọng thì lại có những vấn đề về tính cộng đồng.

Ví dụ như nhiều người giúp việc cho trẻ nhỏ ăn uống có thể làm rơi vãi thức ăn ở những nơi sinh hoạt chung, nhiều căn hộ gây tiếng ồn hay treo những vật nguy hiểm ở ban công có nguy cơ rơi xuống khi gió mạnh, hồ bơi thì có nhiều cư dân không mặc đồ tắm làm ảnh hưởng đến mỹ quan, hay có nhiều cư dân đậu xe không đúng chỗ quy định. Thậm chí có người còn hút thuốc và cho chó mèo đi bậy trong các khu vực công cộng.

Hay cư dân thường hay đề nghị cấp nhiều thẻ ra vào tòa nhà. Họ muốn tạo nhiều thẻ cho người giúp việc và bà con họ hàng được ra vào thoải mái. Đặc biệt là ai cũng có mong muốn cho bạn bè và người thân dùng chung hồ bơi. Điều này sẽ gây mất an ninh khi có quá nhiều người mà ban quản lý không nắm rõ thông tin ra vào tự do và đôi lúc họ còn không giữ gìn vệ sinh chung tại những khu tiện ích.

Một vấn đề khác cũng khiến cư dân hay thắc mắc là phí chung cư. Khi lựa chọn sống trong căn hộ chung cư cao cấp, ai cũng muốn có một môi trường an ninh tuyệt đối, nhưng khi biết đến các loại phí an ninh như bảo vệ hay phòng cháy chữa cháy thì họ lại thấy cao. Một tòa nhà cao cấp cần phải có những dịch vụ tương xứng, và chắc chắn là các loại phí để đáp ứng những nhu cầu trên sẽ khác với khi ở nhà phố.

Theo ông Stephen Wyatt, cư dân thường thắc mắc về chi phí đặt cọc khi sử dụng các khu tiện ích như BBQ, phòng sinh hoạt cộng đồng. Hay vì sao phải đóng phí internet thông qua một nhà mạng do ban quản lý ấn định chung. Phí gửi xe cao hơn bên ngoài, phí quản lý căn cứ vào đâu để qui định như thế…?

Hay khu vực BBQ và phòng sinh hoạt cộng đồng cần phải được đảm bảo vệ sinh sau khi cư dân sử dụng, trường hợp cư dân dọn dẹp sạch sẽ ban quản lý sẽ hoàn trả tiền đã cọc.

>>> Đọc thêm: Bất động sản Nha Trang và những góc khuất

Ngọc Vy
Bình luận