Ồ ạt rút tiền ngân hàng đi mua vàng

Kinh tếThứ Tư, 21/09/2011 01:04:00 +07:00

(VTC News) – Sáng nay (21/9), giá vàng trong nước tăng nhưng nhiều người tiếp tục đi mua vàng. Lý do đưa ra là ngân hàng không còn 'cơi nới' được lãi suất.

(VTC News) – Sáng nay (21/9), giá vàng trong nước bật tăng đã khiến nhiều người tiếp tục đi mua vàng, tình hình giao dịch tại các cửa hàng vàng, bạc khá sôi động. Nguyên nhân mua vào được một số khách hàng lý giải là do ngân hàng không còn 'cơi nới' được lãi suất nên rút tiền đổ vào vàng. 

Sáng nay (21/9), giá vàng trong nước bật tăng trở lại, sau khi sụt giảm hơn 600.000 đồng/lượng vào sáng hôm qua (20/9). Theo ghi nhận của P/V, tại các cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông nhìn chung không khí giao dịch sôi động, khách hàng đông, nhưng không có tình trạng chật vật mới mua được vàng như thời điểm sốt cuối tháng 7, đầu tháng 8 vừa qua.

 

Tại quầy giao dịch tầng 1 của cửa hàng Bảo Tín Minh Châu khách hàng khá đông, lượng mua vào vẫn là chủ yếu. Thậm chí tại tầng 2 của điểm giao dịch này, khách hàng còn phải xếp hàng để đợi đến lượt. Đây chủ yếu là những khách hàng mua nhẫn tròn để cất giữ.

 

Hầu hết khách hàng đi mua vẫn mang tâm lý giá tăng lên nên đi mua về cất giữ như thời điểm sốt cách đây 1 tháng.  Lý giải nguyên nhân chọn mua vào thời điểm này, một số khách hàng còn cho biết, do ngân hàng nhà nước vừa siết chặt lãi suất huy động 14%/năm, áp dụng cho tất cả các ngân hàng. Tình trạng luồn lách, cơi nới lãi suất không còn, khiến nhiều khách hàng mang tâm lý chán chường đã rút tiền ngân hàng để đổ vào vàng.

 Nhiều người đi mua vàng trong sáng nay
 

Ông Võ Anh (Phố Lò Đúc – Hà Nội) cho hay: “Vốn dĩ lãi suất gửi ngân hàng đã không được cao, tiền lãi thu được ít. Bây giờ có quy định mới nữa, chẳng có ngân hàng nào dám liều “đi đêm”, nên tôi rút hơn 200 triệu đồng về để đi mua vàng. Vì giá vàng chắc là không giảm”.

 

Cũng chung quan điểm với ông Anh, bà Lê Thị Mỹ (Phố Trần Nhân Tông – Hà Nội) vừa rút hơn 100 triệu đồngtiền gửi tiết kiệm ở ngân hàng cách đây 1 tuần. Do dự và lưỡng lự trước khi quyết định chưa biết đầu tư vào lĩnh vực gì gần 1 tuần, nay bà đã liều đổ tiền vào vàng, với lòng tin là giá vàng sẽ không giảm.

 

Bà Mỹ cho hay: “Tôi nghĩ là giá vàng không giảm nữa. Găm tiền ở ngân hàng, mỗi tháng tiền lãi bèo quá, nên cũng chẳng bõ. Hai vợ chồng dồn toàn bộ số tiền này để mua vàng. Cứ mua thôi, để đấy cũng không mất đi đâu mà sợ”.

 

Trong lúc chờ đợi đến lượt, bà Mỹ đưa ra phép so sánh với 100 triệu đồng gửi vào ngân hàng trong 1 năm, cùng mức lãi suất hiện tại, thì mỗi tháng chỉ được hơn 1,1 triệu đồng tiền lãi. Nếu mua vàng thì mua được hơn 2 cây vàng, cứ đà tăng nữa, mình bán cũng sẽ lãi hơn là gửi ngân hàng.

 Gần 11h trưa nay, nhiều khách hàng vẫn đổ đến các điểm giao dịch vàng trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội)

 

Lúc 13h10' chiều nay (21/9), giá vàng trên sàn Kitco giao dịch ở mức 1.810,2 USD/ounce. So với thời điểm chốt phiên ngày 20/9, giá vàng đã bật tăng 6 USD/ounce.

Quỹ phòng hộ hàng hóa hàng đầu châu Âu Tiberius Group cho rằng, giá vàng đang đi quá xa so với giá trị thực và có thể giảm xuống dưới 1.000 USD/ounce, khi thông tin vĩ mô có những khởi sắc hơn, nhu cầu đầu tư vàng như điểm trú ấn an toàn mất đi.

 

Bên lề hội nghị thường niên của Hiệp hội Thị trường Vàng Luân Đôn, trả lời phỏng vấn hãng Reuters, ông Eibl (CEO của Tebrius Group) cho rằng, chiến lược dài hạn thì không nên đầu tư vào kim loại quý như vàng, vì đến lúc nào đó, nhà đầu tư muốn bán thì chẳng ai mua, ngay cả khách hàng Ấn Độ vì giá quá đắt.

 

Gia Bảo

 

Bình luận
vtc.vn