Ồ ạt 'bung' nhà giá rẻ trên dưới 10 triệu đồng/m2
  • Zalo

Ồ ạt 'bung' nhà giá rẻ trên dưới 10 triệu đồng/m2

Kinh tế Thứ Sáu, 07/12/2012 05:17:00 +07:00

(VTC News) – Với ưu thế là giá thấp, chủ đầu tư uy tín,cuối năm, hàng loạt dự án nhà ở xã hội đang bắt đầu bung hàng.

(VTC News) – Với ưu thế là giá thấp, chủ đầu tư uy tín, tiến độ được thực hiện nghiêm túc cùng với những động thái tích cực từ chính sách, cuối năm, hàng loạt dự án nhà ở xã hội đang bắt đầu bung hàng.

Ồ ạt mở bán

Thời gian gần đây, hàng loạt các dự án nhà thu nhập thấp liên tiếp được tung ra thị trường với mức giá khá hấp dẫn.

Đầu tiên là dự án nhà thu nhập thấp Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội). Được đánh giá là một trong những dự án nhà ở xã hội có điều kiện hạ tầng, cây xanh khá tốt, dự án này vừa chính thức mở bán 120 căn hộ còn lại thuộc thuộc tất cả 4 tòa D1, D2, D3, D4 với giá 10,3 triệu đồng/m2 (đã bao gồm 10% VAT và 2 % phí bảo trì).

So với một số dự án nhà thu nhập khác, đây được coi là dự án có mức giá thấp nhất. Đặc biệt, dự án đã hoàn thiện và bàn giao nhà cho khách hàng từ quý III/2012. Dự án do Tổng công ty Viglacera làm chủ đầu tư.

Các căn hộ của dự án cũng có diện tích khá nhỏ, trung bình từ 55m2 đến 70 m2. Vì vậy, tổng giá trị của mỗi căn hộ cũng chỉ dao động từ 550–700 triệu đồng. Hiện dự án đang tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua nhà từ tháng 12 đến cuối năm 2012.

Một dự án nhà thu nhập thấp khác cũng vừa được khánh thành và bắt đầu đi vào sử dụng là tòa 19T3 thuộc dự án nhà thu nhập thấp Kiến Hưng (quận Hà Đông, Hà Nội).

Tòa nhà 19T3 có tổng số 288 căn hộ, được bàn giao ngay cho người dân đưa vào sử dụng từ ngày 29/11/2012. Giá bán của dự án là 11,5 triệu đồng/m2.

Nhà thu nhập thấp Đặng Xá 

Tòa nhà 19T3 nằm trong tổng thể 5 tòa nhà thuộc Dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp Kiến Hưng với tổng số 1.512 căn hộ (mỗi căn có diện tích từ 65-70m2) được xây dựng trên diện tích hơn 2,5 ha của Khu đấu giá, tái định cư và nhà ở xã hội Kiến Hưng.

Ông Nguyễn Văn Đa, Phó tổng giám đốc Vinaconex Xuân Mai, đại diện chủ đầu tư dự án cho hay, mặc dù thị trường về cuối năm ngày càng khó khăn nhưng nhà thu nhập thấp với mức giá vừa túi tiền vẫn thu hút được đông đảo khách hàng.

Mới đây, công ty cổ phần Xây dựng số 3 Hà Nội cho biết, từ 1/12, Công ty tiếp tục nhận hồ sơ đăng ký mua nhà thu nhập thấp đợt 4 tại khu đô thị mới Sài Đồng (quận Long Biên, Hà Nội).

Tính đến thời điểm này, Công ty mới bán được 300 căn trên tổng số 420 căn hộ. Cũng tại dự án này, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 5 hiện dự án còn khoảng 60 căn hộ. Theo các chủ đầu tư, với giá bán từ 10,6 đến 13 triệu đồng/1m2 (đã bao gồm VAT).

Nhà thu nhập thấp: Lựa chọn tốt

Mặc dù có mức giá khá thấp so với các dự án nhà ở thương mại và nhu cầu lớn, nhưng do những vướng mắc về thủ tục pháp lý đã khiến cho nhiều khách hàng không đủ điều kiện để mua.

Cụ thể, để có thể mua nhà thu nhập thấp, các hộ gia đình (bao gồm cả hộ độc thân) phải có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, chưa có nhà ở hoặc nếu có nhà ở nhưng diện tích sử dụng dưới 5m2/người.

Đối tượng đăng ký mua nhà thu nhập thấp là đối tượng có thu nhập không thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân. Đối với các đối tượng có hộ khẩu thường trú tại các huyện ngoại thành Hà Nội thì phải có thêm tiêu điều kiện thu nhập phải từ ngân sách nhà nước.

Trong khi đó, đa số những người có nhu cầu về nhà ở lại là những người dân ngoại tỉnh, không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội. Chính vì thế, du nhu cầu rất lớn, nhưng việc tiếp cận lại không hề dễ dàng.

Chị Mai Anh (Gia Lâm, Hà Nội) cho biết, hai vợ chồng chị quê ở Nam Định, lên Hà Nội lập nghiệp được 5 năm, nhưng vẫn chưa có được một nơi ở cố định.

 

Thực ra hiện trên thị trường đã có những dự án nhà ở thương mại giá rẻ, từ 14 – 18 triệu đồng/m2, nhưng vợ chồng tôi thì không dám liều mua vì đa số là dự án nhà trên giấy.

Chị Mai Anh (Gia Lâm, Hà Nội)
 
Nghe tin nhà thu nhập thấp Đặng Xá, giá chỉ 10,3 triệu đồng, hai vợ chồng chị dù có đủ tiền để mua nhà, nhưng lại không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, nên đành ngậm ngùi tiếp tục ở nhà đi thuê.

“Thực ra hiện trên thị trường đã có những dự án nhà ở thương mại giá rẻ, từ 14 – 18 triệu đồng/m2, nhưng với những người phải gom góp từng đồng tiền như vợ chồng chúng tôi thì không dám liều mua vì đa số là dự án nhà trên giấy. Dự án nhà ở xã hội giá khá mềm lại an toàn vì đã xây xong và chủ đầu tư làm cũng phải có trách nhiệm hơn, nhưng chúng tôi lại không đủ điều kiện để mua”, chị Mai Anh tâm sự.

May mắn hơn chị Mai Anh, vợ chồng anh Chung (Hoàng Mai, Hà Nội) đã nhập hộ khẩu vào gia đình một người chú ở Hà Nội, nên có đủ điều kiện để mua nhà thu nhập thấp.

Vợ chồng anh chị đã chuyển đến ở căn hộ mới ở khu nhà thu nhập thấp Đặng Xá từ tháng 9/2012. Theo anh Chung, tuy nhà không thuộc diện cao cấp, nhưng với số tiền 600 triệu đồng mà có một căn nhà ở luôn đã là mơ ước từ hơn chục năm nay của vợ chồng anh chị.

“Khi nhận nhà, hầu hết các dịch vụ như nhà hàng, siêu thị, bể bơi, trường học đều đã đi vào sử dụng, vì vậy, vợ chồng tôi cũng cảm thấy khá thoải mái, nhất là dù mới bàn giao, nhưng đại đa số các hộ gia đình đã chuyển về sống, có nhiều hàng xóm, nên cũng rất vui”, anh Chung nói.

Để phát triển và quản lý nhà ở xã hội tốt hơn, mới đây, Bộ Xây dựng đã đề xuất cho phép chủ đầu tư áp dụng thí điểm việc thiết kế diện tích sàn mỗi căn hộ chung cư tối thiểu là 25m2, tối đa đến 90m2.

Việc giảm tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hội tối thiểu so với quy định hiện hành này nhằm giảm chi phí nhà ở cho các đối tượng thuộc diện thu nhập thấp và người nghèo.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng giảm thời gian chuyển nhượng nhà xã hội từ 10 năm xuống còn 5 năm, nhằm rút ngằn thời gian thu hồi vốn theo đề nghị của các địa phương để khuyến khích các doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở xã hội.

Với những động thái trên, theo đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, thời gian tới nhà ở xã hội chắc chắn sẽ thu hút được sự chú ý nhiều hơn của thị trường, nhất là trong bối cảnh, hàng loạt dự án bị chậm tiến độ, nhiều chủ đầu tư không đủ năng lực, có biểu hiện chiếm dụng vốn của khách hàng. Nhà thu nhập thấp là một lựa chọn tốt cho những khách có nhu cầu thực về nhà ở.

Châu Anh

Bạn có cảm nghĩ gì về "Ồ ạt 'bung' nhà giá rẻ trên dưới 10 triệu đồng/m2" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Ngân hàng SeABank sắp lên sàn

Ngân hàng SeABank sắp lên sàn

SeABank nộp hồ sơ đăng ký niêm yết 1,2 tỷ cổ phiếu lên sàn HoSE. Đây là ngân hàng thứ bảy trong làn sóng lên sàn, chuyển sàn sang HoSE năm 2020.

Mới nhất

Ngân hàng SeABank sắp lên sàn

Ngân hàng SeABank sắp lên sàn

SeABank nộp hồ sơ đăng ký niêm yết 1,2 tỷ cổ phiếu lên sàn HoSE. Đây là ngân hàng thứ bảy trong làn sóng lên sàn, chuyển sàn sang HoSE năm 2020.