• Zalo

NXB Trẻ nhận lỗi vì đã xuất bản 'từ điển gây sốc'

Giáo dụcThứ Năm, 23/10/2014 07:26:00 +07:00

NXB Trẻ đã “xin nhận lỗi vì công tác thẩm định và lưu trữ hồ sơ tại NXB Trẻ chưa tốt, dẫn đến việc thực hiện một tác phẩm có nội dung nhiều sai sót.

Trong thông báo mới nhất, NXB Trẻ đã “xin nhận lỗi vì công tác thẩm định và lưu trữ hồ sơ tại NXB Trẻ cách đây 13 năm chưa tốt, dẫn đến việc thực hiện một tác phẩm có nội dung nhiều sai sót”

Theo đó, trong “bản cập nhật thông tin” được đưa ra ngày 23/10 bởi Phòng Truyền thông, Nhà xuất bản Trẻ (NXB Trẻ) có nội dung thừa nhận cuốn “Từ điển Tiếng Việt dành cho học sinh” của tác giả Vũ Chất, phát hành từ năm 2001 là của NXB này.

Hình ảnh cuốn từ điển gây sốc đang được lưu tại Thư viện Quốc gia: Ảnh: Thanh Hùng 

Cụ thể, NXB này cho biết: “Ngày 16/10, trong cuộc gặp gỡ một số phóng viên, NXB Trẻ đã thông tin về việc không tìm thấy tác phẩm này trong hồ sơ lưu (của NXB Trẻ, Cục xuất bản, Thư viện khoa học Tổng hợp). 

Cùng với sự xuất hiện của ba phiên bản bìa khác nhau của cuốn tự điển này (có nội dung trang lưu chiểu giống hệt nhau từ người vẽ bìa đến người chịu trách nhiệm xuất bản, biên tập viên, sửa bản in), NXB Trẻ do đó đã phát biểu: Đến thời điểm này (tức ngày 16/10), NXB Trẻ xin xác nhận không thực hiện cũng như liên kết với ai để in cuốn sách nêu trên”.

Tuy nhiên vào ngày 22/10, NXB Trẻ đã tiếp cận cuốn sách trên lưu tại Thư viện Quốc gia với chữ ký nộp lưu chiểu của NXB Trẻ trên sách. Sau khi so sánh, đối chiếu và làm việc với Thư viện quốc gia, NXB này xác nhận đó là chữ ký của cựu nhân viên NXB Trẻ.

Trước những thông tin này NXB Trẻ đã “xin nhận lỗi vì công tác thẩm định và lưu trữ hồ sơ tại NXB Trẻ cách đây 13 năm chưa tốt, dẫn đến việc thực hiện một tác phẩm có nội dung nhiều sai sót như trên”.

NXB Trẻ cũng thừa nhận sai sót do việc thông tin chưa đầy đủ này đã phần nào ảnh hưởng đến thương hiệu Nhà xuất bản Trẻ. Do đó Giám đốc – Tổng biên tập NXB Trẻ đương nhiệm xin nhận trách nhiệm về mình trong việc xử lý chưa tốt vấn đề này.

NXB Trẻ cũng “Gởi lời xin lỗi đến độc giả, các anh chị tiền nhiệm và đội ngũ nhân viên, Cục xuất bản, các cơ quan chức năng, các cơ quan thông tấn báo chí vì những thông tin ban đầu chưa đầy đủ của mình”.

Bên cạnh đó NXB cũng đề ra biện pháp khắc phục đối với bạn đọc đã lỡ mua cuốn từ điển bằng cách: bạn đọc có thể mang (hoặc gởi bưu điện) cuốn từ điển nêu trên đến NXB Trẻ để nơi này thu hồi, tiêu hủy theo chỉ đạo của Cục xuất bản.

Đổi lại, NXB sẽ hoàn trả chi phí bưu điện và tặng lại một cuốn sách của NXB Trẻ (bạn đọc có thể lựa chọn bất kỳ cuốn sách nào NXB Trẻ đang phát hành hiện nay). 

Trong trường hợp bạn đọc không muốn nhận sách, NXB sẽ bồi hoàn lại chi phí mua sách, có tính trượt giá qua 13 năm.

Theo Nguyễn Cường - Infonet.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !