Nứt trụ cầu Vĩnh Tuy: Quan sát bằng mắt, không đáng lo?

Theo chánh Văn phòng Sở GTVT Hà Nội, bằng phương pháp kiểm tra trực quan, các chuyên gia đều đã khẳng định không có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của trụ cầu.

Ngày 25/3 trao đổi với phóng viên, Chánh Văn phòng Sở Giao thông vận tải Hà Nội, ông Vũ Hà chia sẻ một số thông tin về tiến trình kiểm định vết nứt trên trụ cầu Vĩnh Tuy.

“Hiện tại, các công tác kiểm tra, lấy mẫu ngoài hiện trường đã kết thúc, đơn vị kiểm định độc lập đang tác nghiệp trong phòng thí nghiệm của họ. Đồng thời, tổ tư vấn này cũng đang tổng hợp để ra báo cáo. Tuy nhiên, bằng phương pháp kiểm tra trực quan (đánh giá bằng mắt – PV) của các chuyên gia đều đã khẳng định không có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của trụ cầu” – ông Vũ Hà cho biết.

Ông Vũ Hà nhận định: “Tuy nhiên, để có được những thuyết minh diễn giải có tính khoa học, thuyết phục, người ta phải dựa vào những kết quả thí nghiệm, những phân tích đánh giá dựa theo các phương pháp tính toán, vì thế, đơn vị kiểm định đang làm công việc đó”.
Hố sâu được các chuyên gia đào xuống để kiểm tra xem vết nứt có phát triển xuống phần âm trong lòng đất

Hố sâu được các chuyên gia đào xuống để kiểm tra xem vết nứt có phát triển xuống phần âm trong lòng đất

Khi được hỏi về hạn định cho kết quả cuối cùng của vết nứt trụ cầu Vĩnh Tuy, Chánh Văn phòng Sở GTVT Hà Nội cho biết: “Hiện tại chúng tôi cũng đang đôn đốc phía đơn vị kiểm định, không phải muốn bao giờ có kết quả cũng được. Và phía họ cũng đang cố gắng nhanh chóng cho kết quả sớm nhất, còn theo hợp đồng giữa hai bên, cũng như yêu cầu của Cục Giám định chất lượng công trình (Bộ Xây dựng), dự kiến là cuối tháng 3, đầu tháng 4, phải có kết quả.”

Theo thông tin từ Chánh Văn phòng Vũ Hà, trong quá trình làm việc, giữa Sở GTVT Hà Nội và cục giám định cũng thường xuyên trao đổi tiến độ và kết quả làm việc, tuy nhiên, để có được kết luận chính thức về những vết nứt này, sau khi có báo cáo từ phía giám định, cần phải có một cuộc họp hội đồng giữa nhiều bên.

“Kết quả cuối cùng, phải chờ đợi sau khi có cuộc họp hội đồng này, Cục giám định mới công bố” – ông Vũ Hà cho biết.

Trước đó, trao đổi với đại diện của đơn vị kiểm định độc lập thuộc Đại học Giao thông vận tải ngày 17/3, chuyên gia Nguyễn Tuấn Bình cho biết:

“Hiện tại khi chưa có kết quả cuối cùng thì tôi không thể tiết lộ gì thêm về nguyên nhân hay phương pháp khắc phục. Mọi kết quả nói ra lúc này đều là quá sớm và thiếu chi tiết. Tuy nhiên, về kết quả ban đầu, đây là một vết nứt bình thường, không đến mức quá đáng lo như vậy.”

Được biết, Sở GTVT Hà Nội đã ký hợp đồng với công ty Tư vấn, triển khai công nghệ và xây dựng giao thông (Đại học GTVT) để tiến hành công việc kiểm định cho những vết nứt ở trụ cầu Vĩnh Tuy.

» Gầm cầu Vĩnh Tuy bị ‘xẻ thịt’: Công an vào cuộc 'dẹp loạn'
» Nứt trụ cầu Vĩnh Tuy: Hiện trường đang được xử lý thế nào?
» Nứt trụ cầu Vĩnh Tuy: Nguy hiểm vì phát hiện quá muộn

Theo Đất Việt
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN