Nứt núi Nầm đe dọa hàng trăm người dân
  • Zalo

Nứt núi Nầm đe dọa hàng trăm người dân

Thời sự Thứ Ba, 26/10/2010 10:42:00 +07:00

(VTC News) - Sau nhiều ngày sống trong cảnh cô lập vì ngập, nay người dân xóm Kim Sơn, xã Sơn Thủy lại phải sống trong nỗi lo sạt lở núi vùi lấp.

(VTC News) - Sau nhiều ngày sống trong cảnh cô lập vì nước lũ dâng cao, nay người dân xóm Kim Sơn, xã Sơn Thủy lại phải sống trong cảnh thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi vùi lấp.

Mấy ngày qua trên địa bàn Hà Tĩnh xảy ra mưa to đến rất to khiến cảnh ngập lụt thương tâm xảy ra nhiều nơi như huyện Hương Khê, huyện Vũ Quang, Hương Sơn... Thậm chí ngay giữa trung tâm thành phố nơi có con đường QL1A đi qua nước cũng lên trên đầu gối chân. Mọi sinh hoạt người dân những địa phương này đều sống chung với lũ. Nhưng riêng tại địa bàn xóm Kim Sơn, xã Sơn Thủy của huyện Hương Sơn lại còn có "nét riêng" với các địa phương khác là cảnh thấp thỏm nỗi lo núi sập vùi lấp.

Ông Phan Đình Long (SN 1953 - trú xóm Kim Sơn, xã Sơn Thủy) kể lại, suốt nhiều ngày điện không có nên gia đình ăn tối xong đi ngủ ngay. Đang nằm ngon giấc thì ông giật mình tỉnh giấc bởi chiếc giường rung chuyển kèm những tiếng động lạ vang vọng trong đêm. Nghĩ rằng do động đất nên vội hét mọi người trong gia đình chạy ra ngoài.

Đây cũng là những tâm sự chung của các hộ dân khác sống tại xóm Kim Sơn. Mọi người khi xe tiếng động lạ liền bỏ nhà chạy ra đường đứng vì sợ sập nhà đè chết người. Một không gian hỗn loạn trong màn đêm mưa gió.

"Tôi nằm ngủ nghe tiếng ù ù như máy bay đang lượn trên bầu trời, tiếp đến là đồ đạc trong nhà rung chuyển đổ xuống đất, lúc này tôi mới hốt hoảng chạy ra ngoài cùng với những gia đình khác. Mãi hơn 30 phút sau khi không còn sự rung động mới trở về nhà nằm ngủ tiếp nhưng vẫn chưa hiểu nguyên nhân vì sao. Sáng mai mới vỡ lẽ là do lở nứt núi Nầm phía sau nhà" - chị Nguyễn Thị Tam nhớ lại.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, những hộ dân nằm trong khu vực nguy hiểm lên báo chính quyền xã nhờ tìm hướng khắc phục. Ngay sau đó chính quyền xã cử người đến kiểm tra và ra lệnh sơ tán 8 hộ dân có nguy cơ bị núi vùi lấp đến nơi an toàn. Tuy nhiên theo quan sát của phóng viên VTC News từ chiều ngày 19/10, nhiều hộ dân vẫn cố thủ tại nhà. Hàng chục chiến sỹ cảnh sát cơ động thuộc Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc Bộ (Cục CSCĐ - Bộ Công an) phối hợp với các chiến sỹ công an huyện Hương Sơn lên giúp dân vận chuyển đồ đạc đi sơ tán. Chặt cây, đóng cọc chặn những khu vực có nguy cơ sạt lở.

Ông Nguyễn Đình Lợi - Trưởng xóm Kim Sơn cho biết: "Trước mắt chúng tôi đang tích cực sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm và di dời 2 ngôi mộ thân nhân liệt sỹ chôn cất trên núi ra khỏi khu vực sạt lở. Sau đó mới đề xuất lên cấp trên xem xét hỗ trợ người dân di chuyển đến nơi ở cố định khác, chứ như tình hình hiện nay thì giữa cái sống và cái chết khó mà nói được điều gì".

Dưới đây là một số hình ảnh mà phóng viên ghi lại được chiều ngày 19/10:

Ông Long chỉ vào đường nứt kéo dài mới xảy ra hôm 17/10
Những vết nứt lớn trên núi Nầm ngày càng lớn
Những cây tràm trên núi bật gốc do sự cố nứt núi
Đường nứt lớn nhất kéo dài từ dưới chân núi lên đỉnh
Vũng sình lầy so sạt lỡ vẫn còn dấu mới
Lực lượng CSCĐ chặt cây để đóng cọc ngăn chặn sạt lở...
....đồng thời giúp người dân vận chuyển đồ dùng đi nơi khác

Hồng Thắng
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nứt núi Nầm đe dọa hàng trăm người dân" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin