Nứt đập thủy điện: "Văn bản khẩn của EVN quá chủ quan"

(VTC News) - “Công văn khẩn của Ban QLDA Thủy điện 3-EVN quá chủ quan, xem thường tính mạng hàng nghìn người dân của huyện”, ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My bức xúc trước văn bản khẩn của EVN về hiện tượng khe nước chảy trên đập chính của Thủy điện Sông Tranh 2.

Tin, ảnh, video liên quan vụ "bom" nước nguy cơ nổ tung
» Nứt đập thủy điện: "Văn bản khẩn của EVN quá chủ quan"
» Nứt đập thủy điện: Bất thường, nguy hiểm
» Quảng Nam: Nứt đập thủy điện, nước chảy xối xả
» Cận cảnh vết nứt khiến 40.000 người hoang
» Tận mắt xem công nhân bưng bít vết nứt đập thủy điện
» Video: Nước xối xả chảy qua khe nứt đập Sông Tranh 2


Trước sức ép của dư luận và chính quyền địa phương, ngày 20/3 ông Trần Văn Được, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ban Quản lý dự án Thủy điện 3 đã có mặt tại hiện trường các bậc thang đập chính Thủy điện Sông Tranh 2 để kiểm tra, khảo sát thực tế ban đầu các khe nước trên thân đập.

Sau khi kiểm tra xong, ông Trần Văn Được, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết: “Hiện đoàn công tác của EVN đang đi kiểm tra các điểm có nước chảy này, còn nguyên nhân nào dẫn đến việc này vẫn chưa thể trả lời được. Trước tiên, để hạn chế đối đa không cho nước chảy ra nữa sẽ tiếp tục chỉ đạo khoan các lỗ bơm hóa chất vào để “thu hồi” nước về lại hành lang.

Nhưng chúng tôi sẽ dùng sơ đồ thiết kế để kiểm tra tất cả các hố phun nước hàng ngang xem có tắt hay không, nếu tắt sẽ cho thông, còn không tắt thì chúng tôi sẽ bổ sung khoan phun nước về hành lang. Dù sao anh em bên thi công sẵn sàng xử lý khoan phụt các loại để giảm các vết thấm nhiều nhất”.

Theo lãnh đạo EVN, sẽ tiếp tục chỉ đạo khoan các lổ bơm hóa chất vào vị trí khe nước để “thu hồi” nước về lại hành lang.  

Sau khi kiểm tra bên ngoài, đoàn kiểm tra của EVN nhanh chóng mặc áo mưa, giày ủng tiếp tục đi kiểm tra bên trong thân đập qua hệ thống đường hầm. Tuy nhiên, khi phóng viên yêu cầu được đi cùng để có những thông tin xác thực nhất về hiện tượng trên đều bị từ chối.

Phóng viên các báo cũng bị từ chối tiếp cận cuộc họp hội đồng kỹ thuật của đoàn kiểm tra sau khi đi thị sát hiện trường.

Cuộc họp kết thúc, ông Trần Văn Hải, Trưởng Ban QLDA Thủy điện 3 chỉ trả lời: “Đây là khe nhiệt co giãn của đập chứ không phải vết nứt”. Và khi được hỏi nếu là khe nhiệt tại sao được thiết kế rộng như vậy và vết khe lại không thẳng đường thì ông Trưởng Ban QLDA Thủy điện 3 bỏ đi, không trả lời.

Không thể có thêm thông tin từ phía EVN, chúng tôi tiếp tục có buổi làm việc với UBND huyện Bắc Trà My về nội dung công văn khẩn số 169/BC-DATD3 gửi các cơ quan liên quan.

Tại buổi làm việc, ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My bức xúc: “Công văn khẩn của Ban QLDA Thủy điện 3 quá chủ quan, xem thường tính mạng hàng nghìn người dân của huyện.

Quan điểm của lãnh đạo huyện Bắc Trà My trước hiện tượng xảy ra đối với đập chính chặn dòng của Thủy điện Sông Tranh 2 là có nguyên nhân tác động vào đó mới dẫn đến việc này được chứ không thể nói như Ban QLDA được.

Nhưng để xác định được rõ nguyên nhân nào gây nên việc đó phải có các cơ quan Trung ương nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, đánh giá mới có kết luận chính thức. Trong khi chưa có một cơ quan chuyên môn, đầu ngành nào về việc này vào cuộc kiểm tra, đánh giá mà Ban QLDA Thủy điện 3 đã ra công văn khẩn giải thích chủ quan”.

Ông Trần Văn Được, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cùng đoàn công tác kiểm tra tại vị trí khe nước chảy ra từ thân đập sáng 20/3 

“Cách giải thích của Ban QLDA Thủy điện 3 làm chúng tôi không thể yên tâm. Việc cho rằng lượng nước chảy qua thân đập chỉ có 30 lít/ giây là không có cơ sở, chúng ta chỉ cần nhìn bằng mắt thường cũng đo được lượng nước chảy qua thân đập từ các vết nứt này nhiều hơn.

Bên cạnh đó cho rằng đây là “khe nhiệt co giãn bê tông” thì cứ để cho nước chảy tự nhiên, cớ sao phải chỉ đạo công nhân dùng khoan máy khoan lỗ bơm hóa chất vào trám bịt lại làm gì?”, ông Tuấn nói.

Được biết, hôm nay 21/3, Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước và các cơ quan liên quan sẽ vào cuộc điều tra và đưa ra kết luận đối với hiện tượng khe nước trên thân đập Thủy điện Sông Tranh 2.

Tin liên quan

» Quảng Nam: Nứt đập thủy điện, nước chảy xối xả
» Quảng Nam : Một nữ sinh lớp 8 mang thai chết giữa rừng
» Thâm nhập bãi khai thác vàng trái phép ở Quảng Nam
» Cận cảnh vết nứt khiến 40.000 người hoang mang

Bửu Lân-Thùy Dương

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN