Nút có đèn tín hiệu giao thông sẽ có cây xanh che mát

(VTC News) – Hai TP lớn nhất nước vừa “chào đón” ý tưởng về việc trồng cây xanh gần các nút có đèn tín hiệu giao thông, vừa để tạo bóng mát, vừa góp phần hạn chế vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Người dừng xe giữa trời nắng gắt rất cần bóng mát

Công ty Truyền thông Tiêu Điểm (TP.HCM) đưa ra ý tưởng, đề xuất về việc trồng cây xanh gần các nút giao thông có đèn tín hiệu giao thông nhằm góp phần vừa để tạo bóng mát cho người đi đường trong khi chờ đèn tín hiệu giao thông, vừa hạn chế vi phạm các quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Cảm giác mệt mỏi được giảm bớt rất nhiều khi người tham gia giao thông dừng chờ đèn xanh dưới bóng cây mà tại khá nhiều giao lộ ở các đô thị hiện đã có. (Ảnh: T.Đ) 

Cảm giác mệt mỏi được giảm bớt rất nhiều khi người tham gia giao thông dừng chờ đèn xanh dưới bóng cây mà tại khá nhiều giao lộ ở các đô thị hiện đã có. (Ảnh: T.Đ) 

Ý tưởng của Công ty Truyền thông Tiêu Điểm xuất phát từ những quan sát, trải nghiệm thực tế của ông Nguyễn Thiện, Giám đốc Công ty này. Theo ông Thiện, trong những ngày nóng bức vừa qua, khi tham gia giao thông bằng xe gắn máy, người dân thường mỏi mệt, đặc biệt, khi phải ngừng giữa đường dưới trời nắng chang chang để chờ từ 30 - 60 giây tới khi hết tín hiệu đèn đỏ thì mọi người càng thêm mệt, nhất là các cháu nhỏ.

Ông Thiện cũng cho biết: “Theo quan sát, việc thiếu bóng mát tại nhiều giao lộ có đèn tín hiệu giao thông là vấn đề chung của nhiều đô thị vì nhiều nguyên nhân, trong đó có việc chúng ta chưa tính đến việc người dừng xe giữa trời nắng gắt rất cần bóng mát; hoặc có thể có sự thiếu kết hợp giữa bộ phận trồng cây xanh với bộ phận làm đèn tín hiệu giao thông”.

Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh nhất trí khảo sát triển khai

Hoan nghênh ý tưởng và đề xuất này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi vừa chỉ đạo Công ty TNHH nhà nước một thành viên Công viên Cây xanh Hà Nội nghiên cứu, khảo sát cụ thể đối với từng điểm nút giao thông phù hợp, bảo đảm cho việc tổ chức giao thông và bảo đảm an toàn giao thông để báo cáo UBND TP.

Cùng với TP Hà Nội, Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh cũng đã chỉ đạo giao các Khu Quản lý Giao thông đô thị 1,2,3,4 cùng Công ty Công viên Cây xanh TPHCM khảo sát và triển khai trồng cây xanh lấy bóng mát cho người chờ đèn tín hiệu giao thông trên cơ sở tuân thủ các quy định hiện hành về bảo đảm an toàn giao thông tại khu vực giao lộ.

Theo quy định hiện hành của Hà Nội và TPHCM, cây xanh được trồng cách giao lộ tối thiểu 5m. Trong phạm vi 5m này, tính từ giao lộ lần lượt là trụ đèn tín hiệu giao thông, vạch cho người đi bộ (có hoặc không) và vạch dừng xe. Vì thế, nếu từ mốc 5m này trở đi mà sớm có các cây xanh sao cho tán của các cây liên tiếp nhau tạo được bóng mát cho người chờ đèn giao thông là vấn đề cần đặt ra, đặc biệt là với các tuyến đường có mật độ giao thông cao, hàng trăm xe máy phải chờ đèn tín hiệu.

Bên cạnh đó, khi có một đọan dài với bóng mát cây xanh để chờ đèn tín hiệu thì chắc chắn sẽ  góp phần hạn chế tình trạng lấn vạch, khắc phục dần tâm lý tranh thủ vượt nhanh…

Khi ý tưởng, đề xuất của Công ty Truyền thông Tiêu Điểm được Thủ đô Hà Nội và TPHCM triển khai thực tế thì đây là một chương trình tăng thêm màu xanh cho hai đô thị lớn nhất nước, tạo thêm điều kiện vật chất thuận lợi để người dân chấp hành luật giao thông, góp phần thiết thực nâng cao phần nào chất lượng cuộc sống cho nhiều triệu con người đi xe gắn máy.

Đây cũng là trường hợp rất hiếm hoi khi ý tưởng do một doanh nghiệp đề xuất đã nhanh chóng được cả hai TP Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh chỉ đạo triển khai, vì lợi ích của cộng đồng.

Kiều Minh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN